ĐỊA ĐIỂM

CÂY KHÔ SƯƠNG LẠNH

CÁCH CHỤP CẢNH HỒ SƯƠNG MÙ
Khi cảnh ao hồ với sương mù phủ dầy đặc thì toàn bộ cảnh vật trở thành gần như một cái phong trắng. Độ dầy mỏng của sương chỉ biết được khi bạn đến điểm chụp, ngay cả lúc đó sương liên tục thay đổi khi có gió. Sau đây là những bí quyết chọn và chụp cảnh hồ sương mù.

Hậu cảnh:
Khi sương phủ dầy đặc có lúc hậu cảnh sẽ bị che hết hoàn toàn, nhưng phần lớn hậu cảnh lớn sẽ hiện ra mờ mờ, đủ để tạo chi tiết thú vị trên cái phong sương mù trắng đó. Đường nét của hậu cảnh sẽ rất quan trọng trong bố cục, vì thế khi sương mù bắt đầu tan dần, bạn phải phải tính trước chi tiết nào sẽ hiện ra, và bạn sẽ sẽ bố cục nó như thế nào trong ảnh.

Ánh sáng:
Để cho cái phong sương mù đã có hậu cảnh ở trên đẹp hơn, thì bạn nên chọn góc chụp có hướng về mặt trời mọc hay lặn, vì hướng đó sẽ cho ảnh bạn thêm sắc màu khi mặt trới chiếu qua sương. Tuỳ theo sương dầy hay mỏng, sương dầy có khả năng làm mờ mặt trời, làm nó hiện ra nhẹ nhàng như trăng.

Tiền cảnh:
Với cảnh sương mù trên hồ gần như trắng với rất ít chi tiết hiện ra ở hậu cảnh, thì việc chọn tiền cảnh cho ảnh của bạn là tối quan trọng. Nếu không có tiền cảnh thì bạn sẽ rất khó để có được một bức ảnh đẹp vì nó sẽ không có chủ thể rõ ràng làm điểm nhấn cho bức ảnh. Tiền cảnh thích hợp cho một cái phong đơn giản thì cần phải có đường nét đẹp. Tiền cảnh tách rời hay đơn độc sẽ rất dể dàng canh bố cục.

Lấy nét cực nét:
Do phần lớn các chi tiết trong ảnh sương mù đều mờ vì thế bạn cần lấy nét chủ thể/tiền cảnh một cách chính xác nhất có thể. Không dùng AF mà dùng MF với live view phóng to điểm lấy nét ra và nếu cần thì dùng đèn pin chiếu vào để hổ trợ lấy nét cho chính xác. Nếu máy bạn có chức năng peaking thì hảy nhớ bật lên để hộ trợ lấy nét chính xác nhất.

Sáng tác màu với White Balance:
Khi cảnh chỉ có vài màu thì việc chỉnh White Balance rất dể dàng để thể hiện tông màu như ý bạn muốn diễn đạt. Bạn có thể chỉnh WB lúc chụp (tốt nhất) hay bạn có thể chỉnh lại lúc xử lý file RAW. Trong những ảnh trong bài này, mình có chú thích độ K của WB dùng để tạo ra tông màu của bức ảnh đó.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. DÙNG GRAD ND 3 STOP MỀM, ND 6 STOP
Grad ND 3 stop mềm để cân bằng vùng trời sáng làm hiện chi tiết sương và hậu cảnh. ND 6 Stop cho phép giảm tốc độ chậm lại để xoá hết những gợn sóng trên mặt hồ, làm cho cảnh đơn giản hợp với phong sương mù.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 43 Giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 4100 K, tiêu cự 24mm.
Lấy nét ở 2.4m ở theo Cách Lấy Nét Tối Ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Hồ Suối Vàng, tp Đà Lạt, Tình Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f/11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

THỂ HIỆN TÔNG MÀU KHÁC NHAU VỚI WHITE BALANCE

WB 6250

Ấm áp với White Balance 6250K

WB 3300K

Lạnh với White Balance 3300K

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp