KỸ THUẬT

MÂY TRÀN CÁT CÁT – PANO

CHUẨN BỊ TRƯỚC GÓC CHỤP ĐỂ TĂNG XÁC SUẤT ĐẠT ĐƯỢC ẢNH ĐẸP
Để có được một ảnh đẹp, ngoài kỹ năng kỹ thuật và mỹ thuật đã có ra thì góc ảnh và khoảnh khắc là 2 yếu tố quyết định cuối cùng. Nếu bạn chịu khó đi khảo sát trước giờ chụp và chụp thử để định và chọn trước góc chụp đẹp thì bạn chỉ cần đến đợi khoảnh khắc nữa thôi. Thường là bình minh hay hoàng hôn cho ta ánh sáng đẹp nhất.

Ở Sapa, vào những ngày đang có mây luồn (thường kéo dài khoảng 3 ngày) thì mỗi buổi chiều trước khi hoàng hôn là mây bắt đầu hình thành và tràn vào thung lũng. Biết được đều này, khoảng 3 giờ chiều là mình đã vào Cát Cát để khảo sát để tìm góc đẹp cũng như xác định hướng mặt trời lặn và canh vào góc chụp. Khoảng 16:30 là mình đã sẵn sàng ở góc chụp chuẩn bị gắn máy, filter, canh bố cục rồi lấy nét, xem histogram, chụp thử và kiểm tra mọi thứ cho thật chuẩn. Kế đến là ngồi chơi uống ly cafe mang theo, ăn một cây kẹo Snickers và đợi mặt trời lặn đúng khi bị núi che khoảng 1/2 mặt trời để chụp một series ảnh cho đến khi mặt trời khuất sau núi. Do chuẩn bị chu đáo đúng lúc mây đang tràn vào thung lũng thì mình chụp được một series ảnh và chọn ra ảnh đẹp nhất.

Do chuẩn bị chu đáo mà mình đạt được nhiều yếu tố trùng khớp với nhau: nét tốt + độ phơi sáng tốt + bố cục tốt + mặt trời xẹt tia (bị núi che 1/2) + mây tràn vào (cái này hên vì mặt trời lặn qua mí núi chỉ chừng vài phút là hết xẹt tia). Bạn hãy thử cách này cho lần chụp kế tiếp xem sao :)

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu mềm + AndreLuu 150 Holder Trong cảnh có núi nhấp nhô khỏi chân trời, nên mình dùng 3 khẩu mềm để che bớt ánh sáng của phần trời mà vẫn giữ được sự chuyển tiếp tự nhiên cho ảnh.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy, không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/50 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 6500K, tiêu cự 15mm.
Lấy nét trực tiếp vào mái ngói đỏ vì là cảnh xa không cần dùng cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Đường trong bản Cát Cát, Sapa, Lào Cai.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Chụp 2 ảnh ngang với bát pano (panorama nodal slider) và ghép dùng Photoshop CS6 Photomerge.
Cuối cùng là xử lý và chuyển sang Đen Trắng trong Lightroom 5.

ẢNH CÙNG SERIES

Phiên bản màu trước khi chuyễn qua Đen Trắng.
DSC1625-7-Edit

Khoảnh khắc lúc mây mới bắt đầu tràn vào.
DSC1635-6

Khoảnh lúc mây gần che phủ mặt trời đã khuất sau núi.
DSC1706-15-Edit

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp