ỐNG KÍNH

RÙA NÚI TRONG MÂY

CÁCH BỐ CỤC TỐI GIẢN VỚI MÂY LUỒN VÀ SƯƠNG MÙ

Như tên gọi đã nói lên, bố cục tối giản là bố cục đơn giản đến mức tối đa. Trong thiên nhiên đều này hiếm khi gặp được trừ khi trời có mây luồn hay sương mù. Mây hay sương khi vừa đủ để che lấp phần lớn cảnh vật và không quá nhiều để che hết mọi thứ rất thích hợp cho bố cục tối giản (minimalist composition). Tuy nhiên chụp mây luồn sương rất khó vì mây bay qua bay lại liên tục làm cảnh vật hiện ra trong chốc lát rồi bị che lấp đi, rồi nhiều khi là mù hết. Sau đây là những kinh nghiệm giúp bạn thực hiện loại bố cục tối giản này.

CHỌN CHỦ THỂ ĐƠN ĐỘC NỔI BẬT
Chủ thể phải thật đơn giản độc nhất để khi mây hay sương bay qua phủ hết mọi thứ chung quanh chỉ còn chủ thể thì mới đạt được sự tối giản. Chủ thể phải nổi bật trên nền trắng của mây hay sương, đều này rất dễ dàng vì gần như mọi thứ đều nổi bật trừ khi chủ thể có màu trắng hay sắc độ lợt như trắng. Nếu bình thường chủ thể bị chìm trong vách núi (ví dụ, cây xây chìm trong vách núi cùng mau xanh) thì đợi mây hay sương bay qua ở phía sau sẽ làm nổi bật chủ thể, đây là đều quan trong bạn cần chú ý.

CHỤP THỮ ĐỂ TÌM GÓC CHỤP ĐẸP NHẤT
Sau khi tìm ra được chủ thể thích hợp, bạn hảy tiến hành chụp thử các góc để làm quen với đia điểm và các góc chụp đẹp, trong lúc chụp khảo sát hãy hình dung góc chụp đó sẽ như thế nào khi có mây luồn hay sương. Bước này quan trọng vì nó giúp bạn chọn những góc đẹp nhất khi có mây luồng hay sương.

ĐẾN GÓC CHỤP Ở NGAY THỜI KỲ ĐẦU
Khi trời bắt đầu có mây luồn hay sương thì bạn hảy di chuyển ngay đến địa điểm chụp, bạn muốn có mặt ở địa điểm ngay thời kỳ đầu của mây luồn hay sương chứ không phải thời kỳ cuối, vì lúc đó nó xác xuất trời bị mù rất cao. Nếu là bình minh thì bạn hảy đến điểm chụp từ khi trời còn tối, đây là thời kỳ đầu lúc đó trời ít gió nên mây còn nằm lặng im hoặc di chuyển chậm. Khi mặt trời bắt đầu mọc, trời ấm hơn làm gió mạnh hơn và mây hay sương di chuyển nhanh hơn và đến thời kỳ cuối là mây có thể tan làm mù cả không gian.

LẤY NÉT TRỰC TIẾP VÀO CHỦ THỂ
Nếu không có tiền cảnh thì bạn hảy lấy nét trực tiếp vào chủ thể, dùng Live view phóng to ra để lấy nét. Tham khảo thêm ở bài KHI NÀO LẤY NÉT Ở ĐÂU?.

MÂY HAY SƯƠNG LÀ KHÔNG GIAN ÂM LÀ PHẦN KHÔNG CỦA BỐ CỤC
Mây luồn hay sương có sắc độ sáng là không gian Âm (phần không) của bố cục, bạn nên canh cho bố cục có nhiều không gian này để giúp nhấn mạnh chủ thể khi nó hiện ra giữa những lổ hổng của mây luồn hay sương mù bay qua lại. Chụp nguyên một seri mổi khi chủ thể hiện ra và những lỗ hổng mờ lốm đốm tạo bởi lớp mây hay sương mõng bay qua chủ thể, để chọn được những bức ảnh ưng ý nhất.

LOẠI BỎ CÁC YẾU TỐ PHÁ HƯ
Khi có yếu tố thứ 2 xuất hiện trong khung ảnh mà cũng nổi bật cạnh tranh với yếu tố thứ nhất thì bạn hảy bố cục lại, tiến gần hay zoom lại, hoặc di chuyển góc máy để loại bỏ yếu tố đó hoàn toàn ngoài khung ảnh. Tham khảo thêm bài BỐ CỤC PHẦN 1: “8 CÂY CỌ” CỦA NHIẾP ẢNH GIA”

NHẪN NẠI LÀ BÍ QUYẾT TỐT NHẤT

Do mây luồn hay sương di chuyển liên tục, làm chủ thể lúc ẩn lúc hiện, nên bạn cần nhẫn nại đợi chờ để chụp được khoảnh khắc ưng ý. Tuy nhiên nếu bạn thấy trời hoàn toàn mù, không còn lổ hổng nào trong mây hay sươn, đồng nghĩa với mây luồn hay sương không còn bay từng đám trong một thời gian dài thì sắc xuất chủ thể hiện ra rất thấp, lúc đó bạn có thể đi và trở lại khi tình huống tốt hơn.

Chúc bạn thành công :)

THÔNG TIN ẢNH COVER

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. KHÔNG CẦN DÙNG FILTER vì mây luồn hay sươg đã bao phủ hết, không có sự chênh sáng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/40 Giây, F/8, ISO 100, Custom White Balance 5100 K, tiêu cự 120mm. Sony a7RII + lens Contax Carl Zeiss N 70-200 f3.5 với adapter. Lấy nét trực tiếp tại cây độc mộc.

Tham khảo:
CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

ĐỊA ĐIỂM
Khúc đường quanh co từ Đồng Văn lên đèo Mã Phí Lèng, Hà Giang.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý ở phần bình luận bên dưới. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSapa

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp