ĐỊA ĐIỂM

VẪN CÒN HOÀI MONG

CÁCH CHỤP

DỰ ĐOÁN THỜI TIẾT
Hôm ấy trời sương mù mịt nên không thể đi các điểm leo núi được vì trời mù sẽ không chụp được gì, nên mình quyết định đi Suối Vàng. Do Suối Vàng cách trung tâm Dalat khoảng 18 km, nên khả năng sương ít hơn cũng khả thi. Khi đến nơi thì đúng là sương rất ít bên bờ đứng chụp, còn bên kia nơi cảnh chụp thì có sương nhiều và mây luồn giăng ngang qua núi tuyệt đẹp.

CHỌN TIỀN CẢNH
Ở thời điểm hiện tại, nước hồ khá cạn và mùa này cỏ bắt đầu mọc, nên có nơi cỏ mọc từ dưới nước lên khỏi mặt nước nhìn rất thú vị, và mình không ngần ngại chọn nơi có cỏ để làm điểm chụp, vị trí này cũng ở đúng góc độ mà độc mộc nằm ngay giữa giao điểm của núi và đồi, nơi có sương trắng đóng, vừa có đường dẫn là 2 sườn núi và đồi, vừa có sương làm phông cho độc mộc nổi bật ra khỏi núi cùng tông màu.

TÌM TIỀN CẢNH
Cỏ mọc tương đối đều nên không đủ để làm tiền cảnh bằng chính nó, nên mình tìm trên bờ có khúc cây mục nhìn cũng khá và mang nó xuống nước để làm tiền cảnh hướng về độc mộc.

LIÊN KẾT CÁC YẾU TỐ TRONG BỐ CỤC
Trong series này mình chụp nhiều tấm, bố cục lệ thuộc vào hình dáng của mây. Ở khoảnh khắc này, mây có hình tam giác hướng về phía nơi có ráng cam từ độc mộc, nên mình chỉa gốc cây mục vào độc mộc để tạo thành một chuỗi liên quan. Khúc cây mục hướng về độc mộc, trên đó có mây tam giác tiếp tục hướng về vùng ráng cam vàng ngay ngọn núi có mây luồn giăng ngang, là điểm nổi bật nhất trong ảnh này.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 stop reverse để cân sáng (che bớt) phần trời và ráng mây sáng so với phần nước và núi, kéo vừa qua cạnh núi. ND 5 stop cho phép phơi sáng lâu 30 giây để làm mặt nước mịn màng không gợn sóng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 30 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5500K, tiêu cự 21mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 21 f/1.8
Lấy nét ở khúc cây mục tiền cảnh, dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking với Cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi Độc Mộc, Hồ Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp