KỸ THUẬT

CÁCH CHỤP ĐÈN VÀ PHÁO HOA 2014

Tóm tắt
Năm nay toà nhà Bitexco tắt đèn trang trí viền toà nhà sau khi pháo hoa bắt đầu chỉ vài phút, cho nên lúc pháo hoa bắn đến cao trào nhất thì toà nhà bị chìm trong màn phông trời đêm, hoà mình chung với toà nhà không đèn bên cạnh. Lúc toà nhà còn đèn thì pháo hoa chưa đẹp, còn khi pháo hoa có dáng đẹp thì toà nhà lại bị tắt đèn.
Trên thực địa có thêm cụm đèn pha từ sân khấu trên cầu Móng, chiếu sáng một góc trời, tạo nhiều đường nét chéo thú vị cho khung cảnh. Nhưng cùng lúc ánh sáng của nó rất mạnh, làm tăng sắc độ sáng trong ảnh, và hơi vượt quá khả năng thu nhận của sensor hiện tại. Có nghĩa là nếu ta chụp cho cảnh vật trong cho có đủ ánh sáng thì phần sáng của sân khấu sẽ bị cháy sáng, và ngược lại nếu sân khấu không bị cháy sáng thì chi tiết thành phố bị quá tối.
Vì thế nếu ta muốn chụp một tấm ảnh, thì phải canh histogram cho tối ưu nhất có thể. Với máy Nikon D800E có nghĩa là biểu đồ sắc độ leo cạnh phải khoảng 1/5 để cho phép sắc độ tối nhất bên trái chưa leo lên cạnh trái (chưa bị cháy đen). Có như thế ảnh không bị cháy đen và phần sáng nhất của sân khấu vừa đúng nấc sáng nhất cho phép. Những trường hợp khó như thế này hiểu và thực hành đúng độ phơi sáng tối ưu cực kỳ quan trọng.
Thông số
F6.3, 3 Giây, ISO 50, Custom White Balance 4300K.
Tiêu cự 24mm, điểm lấy nét ở sân khấu phía trước.
Sau khi chụp vài tấm, mình thấy 3 giây là vừa đủ để bắt pháo hoa với dáng rõ nét và đẹp vì thế mình chỉnh ISO và khẩu độ (f) để cho tốc độ này đủ sáng.
Filter
Không cần dùng đến filter vì trời và đất tương xứng với nhau về độ sáng.
Lấy nét
Dùng Liveview phóng ra 200% để lấy nét tay ở sân khấu phía trước trung tâm ảnh.
Tham khảo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH

Độ phơi sáng
Dùng ISO 50, f6.3 và chế độ A (Aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đã ghi nhớ, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.
Tham khảo CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

Xử lý ảnh trong LightRoom 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chình ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.
Basic
White Balance 4300 (cho màu hơi xanh để giảm tông màu vàng cam của đèn).
Hightlights -50, Shadows + 100, White -50 (giảm độ sáng của đèn pha trên sân khấu và làm sáng chi tiết thành phố).
Vibrance +40 (Cho màu tươi lên).
Tone Curve
Medium contrast.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp