KỸ THUẬT

THÀNH PHỐ ĐANG VƯƠN

_DSC0169Tốc độ 370 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 4200K, tiêu cự 17mm, Sony A7R + Lens Sony 10-18mm

CÁCH BÙ SÁNG TIỀN CẢNH TỰ NHIÊN NHẤT VỚI ĐÈN PIN
Tiền cảnh trong phong cảnh thường hay bị tối do ngược sáng, nhất là khi bạn chụp bình minh hay hoàng hôn trực diện với hướng mặt trời. Đối với một số tiền cảnh nhỏ và không có nhiều chi tiết đặc biệt thì tiền cảnh tối không là vấn đề, nhưng nếu tiền cảnh có nhiều chi tiết quan trọng thì bạn cần làm sáng nó.

Để dùng đèn pin một cách tự nhiên một cách tự nhiên nhất, bạn chú ý những điểm sau:

Không nên quét quá sáng Quá sáng sẽ làm mất cân bằng ánh sáng giữa tiền cảnh và khung cảnh chung. Bạn phải biết ánh sáng đèn pin của bạn mạnh yếu như thế nào, nên dùng nó ở mức sáng cố định và đứng ở một khoảnh cách cố định (vd 3m) để điều khiển cường độ ánh sáng vừa phải nhất, sau vài lần sử dụng thì bạn sẽ có kinh nghiệm. Bạn hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Thời gian chiếu càng lâu thì càng sáng;
  • Khoảng cách đến tiền cảnh càng gần càng sáng;
  • Công suất càng lớn và sự tập trung của choá đèn càng gom thì càng sáng.

Không quét trực điện Khi bạn quét trực điện thì chi tiết tiền cảnh sẽ thấy rất bằng phẳng, thiếu chiều sâu và rất không tự nhiên. Tốt nhất là bạn nên quét từ bên trái hay bên phải và thử nghiệm nhiều góc độ khác nhau để tìm ra ở vị trí đèn nào mà làm cho tiền cảnh của bạn nổi khối chi tiết đẹp nhất.

Biết nhiệt độ màu của đèn và thay đối nó cho hợp với cảnh của bạn đang chụp Bạn phải chụp thử khi mới mua đèn để xem ánh sáng chiếu ra từ đèn bạn sau khi được ghi vào ảnh có màu gì (vd đèn pin LED của mình có màu vàng), rồi bạn xem màu đó có hợp với tông màu của bạn không, nếu không thì bạn phải dùng loại filter gel (loại dùng che đèn sân khấu hay đèn flash) hoặc nylon làm lồng đèn màu để che đèn pin của bạn và biến đổi màu của nó thành màu trung thực hay theo ý đồ màu của bạn (vd mình dùng filter dành cho flash màu cam để tạo ra ánh sáng trắng trung thực tự nhiên).

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng và ND 6-stop Che phần trời sáng tới chân trời vì có gốc cây ở tiền cảnh nên không dùng 3 khẩu mềm để kéo qua gốc cây làm góc cây không đều và không đủ để che sáng vùng trời mặt trời đang lặn có độ chênh sáng cao. ND 6 stop để cho phép phơi lâu hơn 4 phút làm nước mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy, không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
260 giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 5400K, tiêu cự 17mm.
Sony A7R + Lens Sony 10-18mm.

Lấy nét ở tản đá tiền cảnh khoảng 1.7m ngay cây nhỏ trên góc cây, dùng live view phóng ra to nhất với sự hổ trợ của chức năng peaking kết hợp với nguyên lý lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Khu bờ sông Sài Gòn cạnh Hầm Thủ Thiêm, quận 2, tp Hồ Chí Minh.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp