ĐỊA ĐIỂM

PASTEL THU SUỐI YẾN

TÓM TẮT

Phần lớn các ảnh được chụp từ góc này bị giới hạn về bố cục, bị nặng về bên phải do núi bên trái thấp dần đi và cây cối trống trải hơn về phía bên trái vì không có chổ đứng an toàn trên đỉnh đá núi lữa lồi lõm bề ngang chỉ có 1.5m này.
Để tạo sự khác biệt và để cân lại bố cục mình đã dựng chân máy sát bên sườn trái của khối đá (chân cao chân thấp) và đứng 1 chân chịu lực bên ngoài, 1 chân cân trọng lượng bên trong mới canh được bố cục cân xứng này. Khi bị muổi chích cũng không dám nhúc nhích vì rất dể làm rớt máy hay tệ hơn là té xuống ở độ cao 5m thì xem như là xong đời vui tươi.

ĐỊA ĐIỂM

Đỉnh đá núi lữa bên phải khoảng giữa đường nước chính vào chùa Hương, suối Yên, Hà Tây, Hà Nội.

THÔNG SỐ

Tốc độ 30 Giây, F11, ISO 50, Custom White Balance 4700K.
Tiêu cự 35mm, điểm lấy nét ở cành cây chính gần bên phải.

FILTER

Formatt Hitech Grad ND 2-Stop Hard Step 150x170mm filter.
Formatt HD Glass ND 7-Stop 144x144mm filter.
AndreLuu Pro 150 holder.

LẤY NÉT

Dùng Liveview phóng ra 200% để lấy nét tay ở cành cây chính gần bên phải nơi có độ tương phản cao nhất.

ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram và điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo

CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

GRAD ND FILTER

Gắn filter Grad ND 2 khẩu cứng vào và canh cho vừa tới chân trời, cân phần sáng hơn của phần trời cho bằng với phần tối hơn của nước.

CÁCH CANH BỐ CỤC

Xem hình phân tích bố cục theo số ghi chú.
Chọn góc này vì cụm cây màu cam ở giữa làm chủ thể và điểm nhấn đẹp, có trung cảnh và hậu cảnh đẹp.
1. Canh cụm cây màu cam vào tỉ lệ vàng ở góc dưới trái.
2. Canh 2 hàng cây 2 bên cắt bén đúng vào 2 góc nhọn của khung ảnh dưới trái và phải, đường xéo vào góc làm bén và đẹp mắt hơn.
3. Canh cho phần trời có chiều cao tương đương với chiều cao của núi và của hàng cây ở hậu cảnh, vì trời không có chi tiết đẹp nên không cần lấy thêm trời, chỉ đủ để cân xứng về khoảng không.

XỬ LÝ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãi sắc độ và dãi màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưỡng đến từng vùng cần thiết.
Basic:
White Balance 3900.
Contrast 10.
White +50 (cho histogram đụng phải).
Black -20 (cho histogram đụng trái).
White và Black được tăng và giảm cho sáng nhất và đen nhất tăng sự tương phản làm ảnh rõ hơn, trong trường hợp nhiều sương mù như trong ảnh này.
Clarity +20 (làm cảnh rõ thêm vì rất nhiều sương).
Vibrance +40 (cho màu thêm tươi).

Tone Curve:
Strong Contrast.

Các thông số khác là 0.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp