HỌC NHIẾP ẢNH

CÁCH CÀI VÀ LẬP TRÌNH MENU CHO SONY A7R3 (VÀ DÒNG A7, A9)

THAM KHẢO

SONY A7R3 REVIEW PHẦN 1: NHIẾP ẢNH PHONG CẢNH
SONY A7R3 REVIEW PHẦN 2: KHẢ NĂNG CHỌN LENS TUYỆT VỜI
SONY A7R3 REVIEW PHẦN 3: KHẢ NĂNG LẤY NÉT CHÍNH XÁC NHẤT

CÀI ĐẶT MENU CHO PHONG CẢNH VÀ CHÂN DUNG ĐỜI THƯỜNG

Trong máy A7r3 có rất nhiều chức năng, nếu mình không sử dụng đến, là mình để măc định. Những thiết lập sau giúp tối ưu chất lượng ảnh, lập trình nút để được những chức năng thường dùng giúp thao tác nhanh và tiện lợi. Khi bạn chơi chung nhóm, nên thiết lập giống nhau để dễ dàng hỗ trợ nhau từ xa.

Bài này có thể áp dụng với hết dòng máy a7, bao gồm a7, a7ii, a7 iii, a7s, a7s ii, a7r, a7r ii và a7r iii vì tất cả phần menu gần như nhau, chỉ nhiều hơn hoặc ít hơn nút lập trình hoặc chức năng. Bạn cứ tìm menu giống nhau và chỉnh theo là được.

RESET MÁY VỀ MẶC ĐỊNH:

Nếu máy bạn đã được Setup hay không còn nguyên trạng mặc định như lúc mới mua, thì bạn nên reset máy lại mặc định theo nhà sản xuất với các bước sau:

Menu > chọn icon thùng đồ nghề (Toolbox) > chọn 6 > chọn Setting Reset > bấm nút Enter (nút tròn giữa bánh xe, Disp, ISO), chọn Initialize, chọn OK Enter.

a7r3-1-1-14 File Format:
Chọn RAW nếu bạn muốn xử lý ảnh để đạt được chất lượng cao nhất. Chọn RAW + JPEG nếu bạn muốn xem ảnh ngay mà không cần đợi xử lý. Ghi nhớ là File RAW của dòng A7 là 14bit có 16.384 nấc sắc độ so với JPEG chỉ có 256 nấc sắc độ, một sự chênh lệch quá lớn về chất lượng và khả năng xử lý ảnh.RAW File Type:
Chọn Uncrompressed nếu máy bạn đủ mạnh và đủ dung lượng để xử lý file ảnh trung bình khoảng 80mb, nếu không thì nên chọn Compressed, file chỉ còn khoảng 40mb. Chất lượng Uncompressed hơn Compressed là chỉ tầm 10%, đối với phần lớn bạn không có chuyên môn cao thì điều này sẽ không khác biệt.
a7r3-1-2-14 Long Exposure NR
Chọn Off để không phải đợi mỗi khi bạn phơi sáng lâu, ví dụ bạn phơi 30s thì phải đợi 30s để máy xử lý cho ít noise đi. Việc xử lý này hiệu quả hơn khi thực hiện ở phần hậu kỳ.Color Space
Nếu bạn chụp RAW thì nên dùng AdobeRGB vì nó là không gian màu rộng hơn.
Nếu bạn chỉ chụp JPEG thì nên dùng sRGB.
a7r3-1-3-14 Select Media
Chọn ổ thẻ nhớ bạn đang dùng. Slot 1 là ở dưới hỗ trợ thẻ tốc độ cao chuẩn SD XC II. Slot 2 ở trên chỉ hỗ trợ tốc độ chậm hơn chuẩn SD XC.
a7r3-1-9-14 ISO AUTO Min. SS
Khi bạn chụp máy cầm tay (như chụp chân dung) và sử dụng chế độ ISO tự động (Auto ISO) thì đây là tốc độ chụp tối thiểu mà máy bạn sẽ dùng. Nếu không dùng chức năng chống rung của máy thì tốc độ nên bằng khoảng gấp đôi (hoặc hơn) số tiêu cự của lens (ví dụ lens 50mm thì mình setup 1/125). Nếu dùng chức năng chống rung thì bạn có thể đặt tốc độ tối thiểu thấp hơn, nhưng bạn cần thử nghiệm trước khi đặt thông số này.Mình không dùng chức năng chống rung vì dùng tốc độ đủ nhanh sẽ cho ra ảnh sắc nét hơn khi phụ thuộc vào chống rung. Thuật toán chống rung là dùng một cái rung ngược chiều để triệt tiêu cái rung do tay cầm gây ra, nên nó vẫn còn rung ít so với dùng tốc độ cao.
a7r3-1-12-14 White Balance: Auto White
Priority Set in AWB: White

Lựa chọn mới cho Auto White Balance, lấy màu trắng làm chuẩn, làm cho White Balance dể được trung thực hơn.
DRO/Auto HDR: Off
Chức năng để máy tự động nâng vùng tối và giảm vùng sáng, mình chọn Off để tự xử lý trong phần hậu kỳ RAW để được như ý hơn. Nếu bạn chỉ dùng JPEG thì có thể dùng lựa chọn On.Creative Style: Vivid
Ảnh hưởng file JPEG và File Preview (cũng là JPEG) mà mỗi khi bạn chụp (ngay cả RAW), máy bạn tạo ra 1 file preview jpeg nhỏ chừng 1-2mb để cho bạn xem lại trên màn hình LCD hay EVF. Đặt Vivid cho màu sắc lên đẹp dễ cảm nhận.
a7r3-1-13-14 Chọn Peaking Setting để vào chế độ cài đặt cho chức năng hỗ trợ lấy nét tay cực kỳ quan trọng cho thể loại nhiếp ảnh tỉnh: phong cảnh, tĩnh vật, macro …
a7r3-1-14-14a Peaking Display: On
Bật tính năng hỗ trợ lấy nét tay MF.Peaking Level: High
Có thể chỉnh Low hay Medium khi cần với nút lập trình ở phần sau của menu.Peaking Color: Yellow
Trong 3 màu Trắng, Đỏ và Vàng thì Vàng là màu sáng nhất và ít trùng lấp với các vật thể trong cảnh nhất.
a7r3-2-4-9 Release w/o Lens: Enable
Bật tính năng chụp khi không có ống kính, cho phép máy chụp chụp các ống kính qua ngàm chuyển cơ không có tín hiệu điện tử, hoặc chụp qua các bellow macro cơ.Release w/o Card: Disable
Không cho chụp khi không có thẻ nhớ để phòng ngừa trường hợp đi chụp về mới phát hiện là chưa gắn thẻ nhớ vào.SteadyShot: Off
Tắt chống rung, có thể bật lên với 1 nút lập trình ở phần sau. Khi chụp phong cảnh trên chân máy thì tắt mọi chức năng chống rung để ảnh được sắc nét.
a7r3-2-6-9 Chọn DISP Button thể cài đặt chế độ hiển thị thông tin cho ống ngắm EVF và màn hình LCD.
a7r3-2-6-9A Chọn Monitor để cài đặt hiển thị thông tin cho màn hình LCD.
a7r3-2-6-9A1 No Displ. Info
Tắt hết chỉ còn màn hình đen.For viewfinder
Tất cả những thông tin lúc chụp bao gồm thước cân đường chân trời. Chủ yếu là bật và tắt thông tin này khi bấm vào DISP ở vị trí trên của nút bánh xe chính ở mặt sau máy.
a7r3-2-6-9B Chọn Finder để vào cài đặt cho hiển thị thông tin cho ống ngắm EVF.
a7r3-2-6-9B1 No Displ. Info
Tắt hết chỉ còn màn hình đen.Level
Bật và tắt hiển thị thước cân đường chân trời trong ống ngắm EVF khi bấm vào DISP ở vị trí trên của nút bánh xe chính ở mặt sau máy.
a7r3-2-7-9 Live View Display: Setting Effect OFF
Nếu ON như mặc định thì màn hình Live View sẽ tự động mô phỏng ánh sáng thiếu hay đủ độ phơi sáng. Điều làm bạn không thấy được cảnh đang nhìn khi mới mở máy, nó sẽ tối thui lúc trời tối vì thiếu sáng, và quá sáng lúc ánh sáng nhiều và dư. Tắt chức năng này giúp bạn nhìn được cảnh vật rõ ràng bất kể đang bị thiếu hay dư sáng.Để chụp cho đủ sáng, bạn xem histogram sau khi chụp, là phương pháp chuẩn nhất và không gây trở ngại khi bạn chụp ở bình minh và hoàng hôn.Auto Review: 10 sec
Tự động hiển thị ảnh vừa chụp để bạn kiểm tra (histogram, bố cục…), thời gian 10 giây không ảnh hưởng khi bạn bấm máy để chụp tiếp theo. Ở các thể loại nhiếp ảnh khác mà bạn không cần kiểm tra lại từng tấm như chụp nhiều tấm ở tốc độ nhanh thì không cần dùng Auto Review này.
/td>

LẬP TRÌNH NÚT ĐỂ THAO TÁC NHANH

a7r3-2-8-9 Chọn Custom Key ở chế độ chụp (đầu tiên) để vào lập trình chức năng thường dùng vào các nút trên máy.
a7r3-2-8-91 Control Wheel
Không dùng vì bánh xoay dễ bị tay đụng vào và thay đổi thông số làm lỗi khi chụp.Nút C1 (trước phải): SteadyShot
Dùng để tắt mở chống rung, bạn nên tắt khi chụp phong cảnh.Nút C2 (trước trái): Focus Area
(Mặc định) Chọn chế độ vùng lấy nét, rộng hay điểm…

Nút C3 (sau trái): Focus Mode
(Mặc định) Thay đổi chế độ lấy nét tự động AF hay lấy nét tay MF.

Nút C4 (sau phải): Focus Mode
Hiện chọn lựa chế độ White Balance, rất tiện lợi khi cần chuyển từ Auto WB qua Custom WB để chọn chế độ K và chỉnh màu WB như ý muốn khi chụp.

a7r3-2-8-92 Multi-Slc Center Btn (Joystick)
(Mặc định) di chuyển điểm lấy nét khi chụp.Center Button: Focus Magnifier
Vị trí giữa của nút bánh xe (ở măt sau máy), nhấn vào sẽ hiện lên khung chọn điểm lấy nét tay, nhấn lần 2 sẽ phóng to điểm đó ra to, nhấn lần 3 phong ra to nhất, để bạn dể dàn lấy nét chính xác, nhất là khi đã bật peaking.Left Button, Right Button
Chức năng để như mặc định và đã có chữ cố định ở 2 vị trí trái và phải của bánh xe này.

Down Button
Vị trí dưới của bánh xe được dùng để tăng giảm mức độ điểm sáng đốm của peaking từ Low, Medium đến High. Bình thường mình chỉ dùng High hoặc Low khi thao tác.

a7r3-2-8-93 AEL Button: Eye AF
Nút AEL (khóa đo sáng ở sau trên) không cần dùng nữa vì mình dùng Histogram để kiểm tra độ phơi sáng rồi. Nên lập trình nút này để lấy nét tự động AF vào mắt người khi chụp chân dung với lens Sony và các lens hãng thứ 3 có hỗ trợ. Khi kết hợp với chế độ AF-C (lấy nét tự động liên tục) thì bạn sẽ không cần để ý đến lấy nét nữa, vì khi người mẫu di chuyển thì nó tự theo và duy trì đúng nét vào mắt. Chức năng này trên A7r3 cực nhanh và hiệu quả cho việc chụp chân dung, cũng như chụp đời thường.AF-ON Button: ASP-C S35/Full Frm Sel.
Chuyển đổi qua lại giữa chế độ Full Frame và Crop một cách nhanh chóng. Cực kỳ tiện lợi khi bạn cần tăng tiêu cự ở một số trường hơp như chụp chim cò ở xa, nếu 400mm chưa đủ thì nhấn nút này sẽ biến nó thành 600mm ngay lập tức, khi không cần, thì bấm lần nữa sẽ trở lại Full Frame.Với độ phân giải 42MP thì Crop sẽ thành 18MP, đủ lớn cho gần như các thể loại nhiếp ảnh.

Focus Hold Button: Focus Hold
(Mặc định) giữ điểm lấy nét.

a7r3-5-3-7 Remote Ctrl: Off
Chỉ khi nào bạn dùng Remote không dây hồng ngoại kết nối qua cổng ngay tay cầm (hình chữ nhật nhỏ bên phải phía trước, dưới nút xoay trước) thì bạn mới cần bật On. Các loại remote timer có dây và không dây không dùng cổng hồng ngoại này vì nó chậm, và không hoạt động tốt. Chủ yếu là để tự chụp mình khi đúng trước máy ảnh, sau máy ảnh rất khó kết nối.Để Off cũng giúp tiết kiệm Pin.
a7r3-6-1 Dùng dùng chức năng My Menu (Menu của tôi) này để gắn những chức năng thường dùng nhất mà không có lập trình trên những nút ở phần trên. Bạn dùng lệnh Add (thêm), Delete (xóa), Sort (Sắp Xếp)… ở trang 2/2 để cài đặt phần My Menu này.
a7r3-6-2 Add Item
Thêm chức năngSort Item
Sắp xếp vị trí chức năngDelete Item
Xóa chức năng (khỏi My Menu)

Delete Page
Xóa 1 trang các chức năng đã thêm vào trong My Menu

Delete All
Xóa hết các chức năng đã thêm vào trong My Menu

VỀ ẢNH COVER VÀ THIẾT BỊ DÙNG

Tiếp tục góc chụp rêu mới ở cụm đá phía trước và bên phải cục đá Bà Khòm.

Máy Sony a7r3m.
Lens Sony 16-35mm f2.8 GM ở 16mmm.
Gnd 2-stop Hard, ND 6 stop.

Chân máy phong cảnh AndreLuu L63 vững không rung khi phơi trong điều kiện có sóng.
Đèn pin vàng cam AndreLuu C20 đeo trán chiếu nhẹ vào vùng tối nhất./.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp