ĐỊA ĐIỂM

SƯƠNG KHÓI TIÊN SA

MỘT VÍ DỤ CANH BỐ CỤC THỰC TẾ

DÙNG TIÊU CỰ ĐỂ DIỀU KHIỂN KÍCH CỞ
Trong ảnh này hậu cảnh núi ở vị trí ngược sáng là một mảng đen tạo một đường nét mạnh trong khung ảnh. Để làm nhẹ bớt phần đen đó đi, mình cần làm cho nó nhỏ lại bằng cách dùng tiêu cự 15mm, nếu mình muốn núi nhỏ hơn nữa thì mình sẽ dùng tiêu cự 12mm, nhưng 15 thì vừa đủ cho khung cảnh này. Tiêu cự lớn hơn sẽ làm cho núi lớn hơn.

DÙNG CÂY KHÔ ĐỂ TƯƠNG PHẢN VỚI NƯỚC VÀ MÂY SƯƠNG
Nước và sương vốn đã rất mềm mại nhất là khi trời không gió sự mềm mại đó được nhân đôi với phản chiếu bao phủ gần hết khung ảnh. Để cho ảnh có một điểm nhấn, một chi tiết nổi bật, mình tìm được một cành cây khô gần bờ với cấu trúc bù xù khá phức tạp, rất thích hợp để làm chủ thể và tiền cảnh để nổi bật trên nền trời nước sương mây mềm.

ĐƯỜNG DẪN GIÁN TIẾP – HƯỚNG PHÓNG
Để cho tiền cảnh và hậu cảnh có sự liên kết với nhau, mình canh máy cho hướng cây chĩa vào sườn núi phản chiếu ở tiền ảnh vì nó có đường nét gần như thẳng hàng với cành cây. Thế là đã tạo được một bố cục nhất quán.

THAM KHẢO THÊM

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng để cân sáng (che bớt) phần trời và ráng mây sáng so với phần nước và núi, kéo đến cạnh núi. Trời không gió nên nước rất tỉnh lặng không cần phơi lâu vì không có sóng trên mặt hồ.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 2 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 8200K, tiêu cự 15mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 15
(đã được Andre Luu chế để gắn được nhiều filter nhỏ cùng lúc)
Lấy nét ở cành cây tiền cảnh dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking với Cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi Tiên Sa, HỒ Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý ở phần bình luận bên dưới. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSapa

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp