HỌC NHIẾP ẢNH

BÍ MẬT FILTER CPL VỚI CHỤP PHẢN CHIẾU NƯỚC VÀ THỰC VẬT MÀU

Với kiến thức phổ thông thì khi dùng filter CPL thì nước sẽ mất đi phản chiếu để có thể nhìn xuyên đáy. Trong bài này mình muốn chia sẻ với các bạn kiến thức nâng cao về ứng dụng độc đáo của filter CPL trong chụp ảnh phong cảnh phản chiếu nước với thực vật màu.

TÍNH CHẤT CỦA FILTER CPL VÀ ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN

Filter CPL cắt phản chiếu của những vật thể phi kim loại, như kính, nước, lá cây, vỏ trái cây, bầu trời xanh … Hiệu ứng này càng mạnh khi

  • Hướng ống kính càng gần với góc 90 độ so với vị trí mặt trời (ví dụ khi mặt trời nằm ở mặt phẳng từ tay trái lên đầu rồi qua tay phải của bạn so với ống kính đang hướng thẳng trước mặt)
  • Xoay vòng điều khiển trên filter CPL làm hiệu ứng mạnh hơn

Nên CPL được dùng phổ biến truyền thống ở những trường hợp sau:

  1. Làm bầu trời có màu xanh đậm hơn
  2. Làm kính mất đi phản chiếu khi chụp xuyên qua cửa kính
  3. Làm thực vật như trái cây, lúa, lá mùa thu hiện rõ màu đậm đà trung thực hơn

GND VÀ HẬU KỲ CÓ THỂ THAY CHO HIỆU ỨNG TRỜI XANH

HSL Riêng hiệu ứng trời xanh có thể thay bằng filter GND.Trong Lightroom có thể giảm Luminance cho màu Blue trong HSL > Luminance.

Nên nếu chỉ làm cho bầu trời xanh hơn thì mình không cần thiết phải dùng đến CPL.

CPL VÀ THỰC VẬT MÀU

Do các tế bào thực vật cấu trúc phần lớn là nước, nên phần lớn thực vực đều có một độ bóng sáng nhất định, nhất là khi có thêm sương bám trên bề mặt. Khi dùng CPL để chụp thực vật thì CPL sẽ cắt đi tia phản chiếu trên thực vật, loại bỏ đi phần ánh sáng làm nhạt màu gốc của thực vật, trả lại màu sắc đậm đà gốc của nó.

Ở Việt Nam, mình dùng CPL khi chụp mùa lúa (ở Mù Căng Chải, Cao Bằng…) hay mùa hoa Tam Giác Mạch (Hà Giang). Ở nước ngoài thì mình dùng CPL để chụp lá mùa Thu để hiện rõ màu sắc trung thực của nó. Khi chụp tĩnh vật với hoa hay trái cây trong nhà (hay studio) thì mình cũng dùng CPL để làm cho màu sắc đậm đà hơn.

NẮNG VÀNG GƯƠNG THU (MIRROR OF AUTUMN)  1.2s f/11 ISO 50 WB 5550K. Sony a7r3 @70mm, Gnd 2H, ND6, CPL0. Hokkaido, Japan @5:32pm

NẮNG VÀNG GƯƠNG THU (MIRROR OF AUTUMN)
1.2s f/11 ISO 50 WB 5550K. Sony a7r3 @70mm, Gnd 2H, ND6, CPL0. AndreLuu M45 Tripod. Hokkaido, Japan @5:32pm

CPL KHÔNG NGĂN ĐƯỢC NHIỀU PHẢN CHIẾU TRÊN MẶT HỒ

Khi chụp ao hồ, diện tích bề mặt của nước rất lớn, nên cho dù bạn xoay CPL ở vị trí mạnh nhất, nó cũng không thể nào cho chúng ta làm xuyên đáy nước cả hồ được. Trên thực tế bạn chỉ có thể làm xuyên đáy ở phần nước trong tầm 2m gần bạn. Nên trong trường hợp này phần mặt nước ở xa vẫn phản chiếu bình thường.

CPL VẪN LÀM CHO THỰC VẬT ĐẬM MÀU Ở VỊ TRÍ YẾU NHẤT

Nếu trong cảnh ao hồ có thực vật phản chiếu xuống mặt nước, thì mình dùng CPL để cho màu sắc chúng đậm đà hơn (thêm saturation), tuy nhiên mình không muốn phần nước gần mình bị xuyên đáy nên mình dùng CPL thường ở vị trí 0 (vị trí không có hay ít hiệu ứng nhất khi xoay CPL ở thực tế).

Như vậy thì cây lá trên hồ sẽ có màu đậm đà hơn, cây lá đó phản chiếu dưới mặt hồ cũng vậy, và mặt hồ không chổ nào bị xuyên đáy.

MẸO ĐỂ BIẾT VỊ TRÍ HIỆU ỨNG MẠNH HAY YẾU

Lắm khi xoay CPL hiệu ứng trên máy ảnh không thể phân biệt được. Cách đơn giản nhất là dùng chế độ A (Av) và xoay vòng trên CPL, nếu tốc độ chậm (thời gian tăng) thì hiệu ứng CPL đang mạnh, nếu tiếp tục xoay cho tốc độ tăng nhanh hơn (thời gian giảm) thì hiệu ứng CPL đang ở vị trí yếu hơn.

Ví dụ:
CPL ở vị trí yếu > tức là nó không hay ít che tối > ở mode A (Av) sáng hơn sẽ làm thời gian nhanh hơn (giảm) vd 1/40 thành 1/60.

CPL ở vị trí mạnh > tức là nó che tối nhiều hơn > ở mode A (Av) tối hơn sẽ làm thời gian chậm hơn (tăng) vd 1/60 thành 1/40.

SƯƠNG TRẮNG HỒ XANH (WHITE FOG BLUE POND) 25s f/11 ISO 50 WB 5000K. Sony a7r3 @75mm. Gnd 2H, ND10, CPL0. Hokkaido, Japan.

SƯƠNG TRẮNG HỒ XANH (WHITE FOG BLUE POND) 25s f/11 ISO 50 WB 5000K. Sony a7r3 @75mm. Gnd 2H, ND10, CPL0. AndreLuu M45 Tripod. Hokkaido, Japan.

KHI NÀO CPL SẼ GÂY RA LỖI

Do tính chất hiệu ứng mạnh ở hoặc gần góc 90 độ nên các tiêu cự ống kính rộng hơn 24mm thường thể hiện hiệu ứng đậm không đều trong khung ảnh. Tiêu cự ống kính càng hẹp thì hiệu ứng càng rõ rệt. Nên lời khuyên chung là bạn chỉ nên dùng CPL cho tiêu cự ống kính từ 24mm hoặc dài hơn.

Nếu bạn vẫn muốn dùng CPL cho tiêu cự rộng hơn 24mm thì hãy kiểm tra kỹ ảnh sau khi chụp và hạn chế những vùng tối lỗi bằng những cách sau:

Xoay vòng CPL để di chuyển vùng tối lỗi trong khung ảnh.
Thay đổi hướng góc chụp để làm thay đổi góc độ ánh sáng tác hợp trên CPL.
Chụp lúc mặt trời chưa lên gần chân trời hay mọc ra, lúc đó ánh sáng còn nhẹ và bao phủ đều, nên sẽ ít bị lỗi hơn.

CHẤT LƯỢNG CPL Ở HIỆN TẠI

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ phủ Nano (PVD) đã đạt đến tầm cao và phổ biến ở giá phổ thông, gần như tất cả thương hiệu CPL trên thị trường đều dùng tốt, bao gồm và không giới hạn B&W, Marumi, Benro và Nisi./.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý ở phần bình luận bên dưới. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSapa

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp