ĐỊA ĐIỂM

XUYÊN BÃO – GÀNH ĐÁ ĐĨA

TÓM TẮT

Mình đến Phú Yên ngay sau cơn bão 15 trong mưa lũ mù mịt. Từ lúc 4:30 sáng đã có mặt ở gành đá đĩa để mong tìm một chút ánh sáng bình minh, nhưng trời vẫn mưa và mây đen vẫn phủ kín cả một vùng trời. May thay, cuối cùng mặt trời cũng chiếu qua kẻ hở trong mây đen, tạo ra một tia ray sáng hiếm hoi, như lời an ủi cho người có lòng đợi chờ, trong trời mưa bão như thế này.
Trời xám đen, mình chuyển White Balance qua xanh và làm lạnh lại bằng cách giảm Saturation cho Blue để tạo ra phong cách màu lam ngọc khói như thế này, để tăng kịch tính cho cấu trúc Basalt đặc biệt của gành đá đĩa.

ĐỊA ĐIỂM

Gành đá đĩa, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

THÔNG SỐ

Tốc độ 8 Giây, F11, ISO 50, Custom White Balance 4650K.
Tiêu cự 16mm, điểm lấy nét ở trên đá khoản 1.5m theo cách lấy nét tối ưu.

FILTER

Formatt Hitech Grad ND 2-Stop Hard Step 150x170mm filter.
Formatt HD Glass ND 7-Stop 144x144mm filter.
AndreLuu Pro 150 holder.

LẤY NÉT

Dùng Liveview phóng ra 200% để lấy nét tay ở trên đá ở khoản 1.5m theo cách lấy nét tối ưu – nơi có độ tương phản cao nhất.

Tham khảo

CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH

ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram và điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo

CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

GRAD ND FILTER

Gắn filter Grad ND 2 khẩu cứng vào và canh cho vừa tới cạnh nghiên của cụm đá, tức là xoay cho filter nghiên xéo về bên phải.

CÁCH CANH BỐ CỤC

Xem hình phân tích bố cục theo số ghi chú.
Chọn góc này vì đá có nước phản chiếu tạo những đốm sáng thú vị.
1. Canh cụm phản chiếu sáng của đá với hình cung, cho chiều về hướng khe sáng, kết hợp với ray tạo ra như hình tam giác.
2. Canh cho 2 đường xéo của khe hở vô hình trên đá chĩa vào 2 góc bén và cách ra khỏi cạnh.
3. Canh cho cạnh trên và cạnh dưới tách rời khe sáng ở trên và đốm sáng ở dưới.

XỬ LÝ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.
Basic:
White Balance 4650.
Tint – 23.
Saturation -10.

Tone Curve:
High Contrast.

Các thông số khác là 0.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp