HỌC NHIẾP ẢNH

NHỮNG NGUY HIỄM TIỀM ẨN Ở BÀN THAN NÚI THÀNH

Khi đam mê và đang hứng thú chụp ảnh với một địa điểm mới, bạn rất dễ bị cuốn hút vào dòng suy nghĩ về những góc ảnh đẹp mà quên đi những nguy hiểm tiềm ẩn đang rình rập dưới từng bước chân của mình. Quần thể cụm đá Ông Đụn Bà Che rất đẹp nhưng địa hình có thể nguy hiểm nếu bạn chọn đi không đúng lúc, như thủy triều cao, có sóng đánh lên đến lối đi hoặc đá ướt. Sau đây là những điểm bạn cần lưu ý để có một chuyến đi an toàn và tốt đẹp.

KHÔNG NÊN ĐI LÚC THỦY TRIỀU QUÁ CAO

Thủy triều cao hớn 1.9m (theo app Ayetides cho trạm đo mực nước Dung Quất) sẽ làm ngập 200m lối đi trên đá đến quần thể đá Ông Đụn Bà Che, điểm chụp đẹp nhất của Bàn Than theo tên gọi của người địa phương. Đoạn đường đầu này là những mảng đá chẻ tương đối đều nhau nhưng hơi nghiêng, khi đá khô với giầy có gai bám tốt thì đi khá an toàn. Nhưng khi đá ướt do mưa, do sóng đánh trào lên hay mực nước lớn làm ngập thì khả năng trơn trợt, bị ngã hay bị sụp rãnh là rất cao, có khả năng làm ướt balo máy ảnh, điện thoại và gây thương tích.

Đi hết đoạn 200m sát vách núi này bạn phải rẽ trái đi thêm khoảng 50m nữa theo vách núi bên trái để đến ngay sau cụm đá Ông Đụn Bà Che. Từ đây bạn băng qua khoang 30m để leo lên quần thể đá Ông Đụn Bà Che. Đoạn này có khoản 3 rãnh nước có độ sâu khác nhau nên chỉ an toàn khi đi qua lúc nước không ngập hết bờ (Ayetides dưới 1.9m) trong suốt thời gian bạn muốn chụp. Nếu nước lớn hơn và có sóng bạn sẽ không nhìn thấy đáy khi lội nước rất dễ bị trượt ngã hoặc sụp khi lội nước. Nếu có thêm sóng to thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tóm lại là bạn không nên đi chụp khi mực nước trong thời gian chụp vượt quá 1.9m và có sóng to. Nếu bạn muốn chụp sóng to thì phải canh nước cạn hơn nữa để không bị sóng đánh lên bờ lối đi.

Ví dụ:
Mình kế hoạch chụp bình minh từ 5 giờ sáng đến 6:30 sáng nên mình canh mực nước trong khoảng thời gian này dưới 1.9m như trong sơ đồ sau dùng Ayetides trên IOS.

Ayetides Bàn Than dưới 1.9m từ 5-6:30 sáng.

Ayetides Bàn Than dưới 1.9m từ 5-6:30 sáng.

KHÔNG BƯỚC LÊN ĐÁ LÁN BÓNG HOẶC PHỦ BÙN VÀNG

Khu vực biển này gần sát bên cửa sông chảy ra biển nên có nhiều bùn vàng, phần đá nằm sát mí nước có lớp bùn vàng phủ rất trơn, bước lên là sẽ bị trợt ngã. Trên những đá mí nước này thường có nhiều sò mọc nên khi trượt ngã sẽ bị vỏ sò bén cắt đứt da thịt, gây thương tích nặng. Tương tự như thế, các đá đen bóng là do rêu đen bao phủ cũng rất trơn, gần như loại giày nào bước lên 2 loại đá trơn này cũng đều bị trượt ngã, nên các bạn đặc biệt lưu ý. Thương tích khi té ngã ở đây thường sẽ nghiêm trọng.

THIẾT BỊ THÍCH HỢP

Tiêu cự 12mm, 10mm hoặc tối thiểu là 14mm là những tiêu cự đẹp nhất cho địa điểm này (tính theo Full frame). Tiêu cự từ 15mm trở lên (như 16-35mm) sẽ rất giới hạn và khó khai thác được các góc đẹp nhất ở khu vực này.

Grad ND thich hợp cho cấu trúc đá cao là Singhray 2 Hard, hoặc 3 Soft.

Cọc nhọn cho chân máy là quan trọng để chụp trong địa hình nhiều đá lổm chổm.

CÁCH ĐẾN BÀN THAN NÚI THÀNH

Bàn Than là địa điểm ở trong Đảo Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam. Từ sân bay Chu Lai, đi ô tô về hướng Đông Bắc khoảng 5km là đến bến phà Tam Hải, sau khi qua phà rẽ phải chạy khoảng 2km đến ngã 3 chợ rẽ phải đi thẳng một đường đến Thôn 1, là thôn sát Bàn Than.

Trong thôn không có khách sạn, mà chỉ có nhà nghỉ thực chất là nhà dân làm dịch vụ cho nghỉ qua đêm. Không có nhà hàng, ăn uống cũng do nhà dân nấu hoặc mình tự đi chợ rồi nhờ dân nấu.

Ở thời điểm bài viết này, rất nhiều nhà dân bình thường và làm dịch vụ nghĩ trọ lúc nào cũng có chổ trống, nhất là đi ngày thường, gần như không có khách du lịch đia phương. Nên bạn không cần phải đặt trước, cứ đến là lúc nào cũng có chổ, nhà này không có thì rất nhiều nhà dân khác có.

Chúc các bạn có một chuyến đi thành công và an toàn./.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý ở phần bình luận bên dưới. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSapa

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp