ĐỊA ĐIỂM

ẢO ẢNH QUẢNG UYÊN (CAO BẰNG)

XOÁ RÁC TRÊN NƯỚC VỚI PHƠI LÂU
Có những lúc phong cảnh nước rất đẹp mà bị nhiều rác nổi lềnh bềnh trên mặt, nếu chụp với tốc độ nhanh như thông thường thì sẽ ghi lại nguyên hình những rác rến ấy làm phá hư một bức ảnh nước đẹp. Bạn có thể xoá rác đó bằng cách phơi lâu, nhất là khi mặt nước có sự chuyển động làm rác di chuyển, phơi lâu với tốc độ khoảng 1 phút hay lâu hơn sẽ biến rác thành những vệt mờ mờ do rác di chuyển trong suốt thời gian chụp chậm đó. Vệt mờ của rác tạo thành những đường nét hoa văn lạ trên mặt nước, tăng nét nghệ thuật cho bức ảnh.

Trong ảnh trên, mặt ao có rất nhiều sình non hay rêu nổi trên mặt nước, một đàn vịt lội tung tăng trên mặt ao làm những rác nổi di chuyển theo nhiều hình dạng khác nhau cho mổi bức ảnh thật thú vị.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu mềm kéo đến chân núi ở hậu cảnh + ND 6 stop Filter ND 6 stop che sáng cho phép phơi lâu trong lúc bình minh này.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 66 Giây, F/9, ISO 100, Custom White Balance 7000K, tiêu cự 14mm. Sony A7R + Lens Sony 10-18mm
Lấy nét trực tiếp ở hàng cây hậu cảnh bên trái vì trên mặt nước không có chi tiết cần làm rõ.

ĐỊA ĐIỂM
Ao nuôi vịt cạnh trường tiểu học và nghĩa trang cách Quảng Uyên chừng 3km về hướng tp Cao Bằng.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

ẢNH CÙNG SERIES
_DSC1313

_DSC1317
Vịt lội không cố định nên mỗi ảnh có một đường nét hoa văn khác nhau thật thú vị.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp