ĐỊA ĐIỂM

CHỈ CÒN TA VỚI BIỂN – Chủ Thể Là Đá Tách Rời

CHỦ THỂ ĐƠN GIẢN LÀ ĐÁ TÁCH RỜI
Khi chụp cảnh biển, một trong những chủ thể đơn giản để chọn chụp là đá tách rời. Khi khảo sát thấy chổ nào có đá sát mí nước là mình tiến đến và xem đá có tách rời không. Nếu tách rời thì sẽ có nước bao quanh, rất thích hợp làm chủ thể và điểm nhấn, khi tách rời nó không bị dính vào các khối khác dẫn vào đất liền nên rất dể canh vào bố cục. Kế tiếp mình đi qua lại để xem hướng nào có được hậu cảnh đẹp, và nhất là vào hướng có mặt trời mọc hay lặn. Nếu canh được mặt trời vào thì tốt, không thì lấy ráng cũng đẹp. Trong ảnh có NAG đang tác nghiệp tạo thêm sự so sánh về kích cở với thiên nhiên to lớn.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu cứng kéo đến mí núi ở hậu cảnh + ND 4 stop + AndreLuu 150 Holder Ở ngoài biển trống mùa này ánh sáng măt trời lên rất gắt, nên sự chênh lệch về ánh sáng cao ngay cả lúc trời vừa hừng với ráng đỏ đầu tiên vì thế 3 khẩu cứng mới đủ để cân sáng cho ảnh này. Do nước có sóng nhẹ và rất êm trãi mỏng trên thềm san hô nên 6 giây cũng đủ làm nước mềm mại.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 6 Giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 4700K, tiêu cự 14mm.
Lấy nét trực tiếp ở 1.4m theo Cách Lấy Nét Tối Ưu vì mình muốn cho đá rõ nét đến vô cực.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi Rạng, Mũi Đôi cực Đông của Việt Nam, tỉnh Khánh Hoà.
Mùa này nước đã lớn nên mùa nước cạn năm sau sẽ trở lại chụp san hô nổi lúc nước cạn.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp