ĐỊA ĐIỂM

HÀM RỒNG VÂN LONG

TÓM TẮT

Dùng hang làm để đóng khung ảnh là một cách bố cục thú vị. Ở Ninh Bình có nhiều hang nhưng hang này ở đầm Vân Long cho ta một cảnh có hai hòn núi tương xứng với miệng hang thật là đẹp.
Để chụp ảnh này mình nhờ cái chân máy to và vững để ghim xuống lòng suối. Mùa này suối tương đối cạn, với sình thì chiều sâu khoảng chừng 1m thôi. Tuy nhiên ngồi trên ghe phải di chuyển rất nhiều lần mới có được vị trí cân đối như thế này. Nước lạnh buốt dưới 10 độ C nên xuống nước không phải là ý kiến hay.

ĐỊA ĐIỂM

Điểm cuối của đường chèo thuyền đầm Vân Long, tỉnh Ninh Bình.

THÔNG SỐ

Tốc độ 13 giây, F16, ISO 50, White Balance 5000K
Tiêu cự 16mm, điểm lấy nét ở mí đá ngoài bên trái.

FILTER

Không dùng Grad ND filter vì có khung phía trên cần chi tiết. Dùng filter ND 8 khẩu để làm chụp tốc độ chậm là nước không có sóng lăng tăng.

ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 50, f16 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram và điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH
ND FILTER

Sau khi kiểm tra độ phơi sáng và canh bố cục xong thì gắn ND 8 khẩu vào, vì ND 8 khẩu giảm ánh sáng 8 khẩu nên mình tăng thời gian chụp lên 8 khẩu để có thể phơi lâu.

XỬ LÝ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chình ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.
Basic:
White Balance 5000K (lúc này trời sáng nên dùng K trung bình).
Hightlights -20 (giảm sự sáng bên ngoài hang).
Shadows +90 (tăng chi tiết bên trong hang).
Vibrance 20.

Tone Curve: Linear (vì tình huống này đã có tương phản quá cao).

HSL – Luminance
Yellow -50, Green -10, Aqua -30 (làm tối màu vàng của cỏ và núi bên ngoải cho cân đối vì bên ngoài quá sáng hơn bên trong hang).

Các thông số khác là 0.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp