ĐỊA ĐIỂM

MÂY HỒNG GIĂNG ĐÁ CỔ – Cách Cân Xứng Trong Bố Cục

CÁCH CÂN XỨNG TRONG BỐ CỤC
Khảo sát và nhớ rõ địa hình
Khi đến một địa điểm chụp, việc đầu tiên là mình đi khảo sát. Đối với biển, thì mình khảo sát cả 2 lần: nước cạn và nước lớn. Trong lúc khảo sát, mình chụp thử những góc ảnh khả thi với nhiều góc độ thí nghiệm khác nhau (cao, thấp, qua, lại, gần, xa….) và cũng dùng la bàn để xác định hướng mặt trời mọc và lặn. Sau đó lúc cafe nghỉ ngơi, mình xem lại những ảnh khảo sát và chọn ra góc đẹp nhất để chụp cho buổi bình minh hay hoàng hôn sắp tới. Với những góc và địa hình khu vực nằm trong đầu, khi ra bãi chụp thì mình có thể linh hoạt chọn chụp cái gì ở đâu tùy theo hình học và vị trí của ráng mây hiện lên trong buổi bình minh hay hoàng hôn đó.

Nhân đôi ráng đẹp với phản chiếu trên nước tĩnh
Bình minh hôm ấy, mây có ráng đỏ tuyệt đẹp, có hình học như những vệt vải hồng giăng ngang qua trời. Lúc này trong đầu mình nghĩ ngay, trời đẹp như vầy mà muốn nó đẹp nhất có thể thì mình phải phản chiếu nó để nhân đôi vẻ đẹp. Vì thế mình phải chọn một bãi có nước tĩnh không có sóng và sườn phía Đông của Mỹ Hiệp có rất nhiều vũng nước hoàn hảo cho yêu cầu này.

Tìm tiền cảnh thú vị với hình học tương thích để cân xứng
Khi trời mây và phản chiếu mây trên nước đã đẹp thì mình đã có cái phông của ảnh nhưng mình không dừng ở đó mà tiếp tục đi tìm những khối đã nổi trên mặt nước để canh vào làm tiền cảnh. Khi chọn đá mình xem hình học của nó, có tương thích được với hình học của mây không và di chuyển qua lại để tìm một góc mà cho ra một hình học có thể kết hợp với mây làm tăng thêm vẻ đẹp và không có nét phá hư.

Trong ảnh cover trên, mây có hình cung lên và khối đá tuy phức tạp, nhưng ở góc này nó cũng có viền nước chung quanh làm cho khối đá có đường cung cân xứng với đường cung của mây.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu mềm + Formatt HD Glass 8 khẩu + AndreLuu 150 Holder Do tiền cảnh là nước phản chiếu cả bầu trời, nên mình dùng 3 khẩu mềm để cho sự chuyển tiếp từ trời xuống nước thật nhẹ nhàng và tự nhiên. HD Glass ND 8 khẩu cho phép phơi lâu để xóa tan những chuyển động lăn tăn trên mặt nước để tạo một tấm gương yên phăng phắc. Andreluu 150 holder cho phép dùng ND filter cao cấp trong ngành điện ảnh và kéo lên, xuống có khớp giúp thao tác nhanh chóng và an toàn mỗi khi lấy nét, canh bố cục và chuyển đổi góc chụp.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 4 Giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5000K, tiêu cự 16mm.
Lấy nét ở ở khía đá giữa ở khoảng cách 1m áp dụng Cách Lấy Nét Tối Ưu. Vì nước tĩnh không có sóng nên 4 giây đã đủ để phản chiếu gương mà không cần phơi lâu hơn.

ĐỊA ĐIỂM
Thôn Mỹ Hiệp bờ phía đông của rừng Dương, trên đường vào Vĩnh Hy, Ninh Thuận
Xem Googlemap của ảnh Cover
Xem Googlemap của các ảnh dưới cùng khu vực

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO từ 100 lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử và tất nhiên phải tăng tốc độ chụp để điều chỉnh cho 6 khẩu khi tăng ISO.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

ẢNH CÙNG SERIES

Sunrise Stillness
Những viên đá rãi dài qua trái cân xứng với những đường cong của mây bên trên

Dãy đá đường cung dẫn vào cung theo như mây phía trên.
Dãy đá có đường cung dẫn vào theo hướng cung của mây bên trên

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp