ĐỊA ĐIỂM

TIM HỒNG NHA PHU

CÁCH CANH TIỀN CẢNH THEO MÂY

Khi đến một địa điểm mới mà mình chưa biết góc chụp đẹp, thì cách đơn giản nhất là xem hình dáng của ráng mây ngày hôm đó như thế nào. Rồi di chuyển một đoạn trên khu vực bải chụp để xem có tiền cảnh nào có thể kết hợp đẹp đước với mây hay không.

Trong ngày hôm ấy, mây có hình cung như hình trái tim và có mũi nhọn hướng về phía dưới, nên chỉ cần có một tiền cảnh gì thú vị để mây hướng vào là ok. Di chuyển lên xuống một đoạn thì mình thấy ở nơi này có 1 cục đá tách rời với bờ, rất đơn giản và thích hợp để canh nó vào mũi nhọn của mây. Ở xa xa lại có thêm vài cục đá nhỏ nên canh chúng vào khung ảnh luôn và cho chung quanh khung ảnh có một khoảng trống để mọi thứ tách rời không gây rối cho ảnh.

Nhìn chung đây không phải là góc ảnh đặc biệt nhưng nhờ canh được vào mây, nên bố cục khá hài hoà. Bạn nên nhớ khảo sát trước góc chụp để không phải chọn góc nhanh chóng như thế này, biết được góc chụp trước, bạn có thể nhìn dáng mây và liên tưởng được nó sẽ khớp với hình học của góc ảnh nào.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

1. Filter 3 stop Reverse để cân sáng vùng trời làm ráng mây nổi bật lên và làm cho đá tiền cảnh sáng hơn.Filter ND 5 stop để phơi lâu làm nước mềm.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ

Tốc độ 58 Giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5650K, tiêu cự 21mm. Sony a7r + lens Voigtlander 21 f/1.8 (phiên bản cắt hood). Lấy nét tại cục đá phía trước bên trái ở khoản cách 2.1m theo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU.

ĐỊA ĐIỂM

Lương Sơn, Đầm Nha Phu, Nha Trang.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp