ĐỊA ĐIỂM

VÂN LONG XANH BIẾC

TÓM TẮT

Điều đầu tiên thu hút sự thích thú của mình cũng như của các anh chị em đi cùng là nơi này nước đầm rất xanh. Không hiểu vì sau nó lại xanh như thế trong khi đa phần nước ở đầm có màu trắng bình thường và màu của bùn. Riêng ở chổ này chỉ có đất sét.
Bố cục nơi đây rất khó vì ít có tiền cảnh để canh vào, còn những bờ đất có hình học chạy ngang so với hướng có ráng hồng của mặt trời, không làm đường dẫn vào ráng được. Nên việc đầu tiên mình đi tìm là một cái gì khác gần và thú vị và tìm ra được mô đất nhỏ gần bờ này.
Do bên trái núi lớn và nhỏ dần về bên phải nên mình canh mô đất ở bên phải để cân xứng lại khoảng không hai bên và đồng thời hướng mô đất vào tâm ảnh tạo đường nét cùng hướng hơi xéo với dãy núi.

ĐỊA ĐIỂM

Đầm Vân Long, bờ đất bên phải gần sân Patin, Gia Viễn, Ninh Bình.

THÔNG SỐ

Tốc độ 1/2 Giây, F8, ISO 200 Custom White Balance 4900K.
Tiêu cự 19mm, điểm lấy nét ở giữa mô đất theo nguyên lý lấy nét tối ưu.

FILTER

Formatt Grad ND 2-Sop Hard 150x170mm.

LẤY NÉT

Dùng Liveview phóng ra 200% để lấy nét tay ở thân cây.

Tham khảo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH
GRAD ND FILTER

Gắn Grad ND filter 2 khẩu cứng vào, dùng 2 khẩu cứng vì bầu trời không sáng quá, vì có nhiều sương mù trong khí quyển, và kéo xuống đến chân núi.

ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 200, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram và điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM
XỬ LÝ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưỡng đến từng vùng cần thiết.
Basic:
White Balance 4900K.
White +50, Black -40 (Tăng độ tương phản tối đa cho ảnh, histogram trong LR đụng trái, tối = tối nhất, histogram đụng phải, sáng = sáng nhất).

Vibrance +35 (cho màu tươi lên).

Tone Curve:
Strong contrast.

HSL – Hue
Blue -13 (cho màu xanh dương qua xanh ngọc).

Các thông số khác là 0.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp