ĐỊA ĐIỂM

LONG PHỤNG ÔM CHÂU – Chủ Thể Đơn Giản

YẾU TỐ CĂN BẢN NHẤT CỦA BỐ CỤC LÀ CHỦ THỂ
Trong nhiếp ảnh phong cảnh, chủ thể là một yếu tố trong cảnh mà có hình dạng đủ thú vị và nó phải đủ to, đủ nổi bật để tạo một sự chú ý mạnh mẽ.

Phong của ảnh
Trời và nước khi có diện tích lớn thường chỉ mới là cái phông vì nó thường có tính chất nhẹ nhàng mềm mại, nên mình cần phải có một yếu tố cứng để nổi bật trên cái phông đó. Nếu mình chụp ảnh mà chỉ có trời và nước hoặc những yếu tố trong ảnh quá nhỏ và đều đều với nhau mà không có cái gì nổi bật ra thì ảnh đó sẽ bị chìm, không gây được sự chú ý và vì thế không có sự thu hút.

Những tiêu chí cần thiết cho một chủ thể mạnh
Đơn giản: Khi chủ thể đơn giản, nó giúp cho người xem dễ dàng nhận ra hình dạng của nó.
Tách rời: Khi chủ thể tách rời, nó mới rõ ràng và không bị vướng vào các yếu tố khác và tạo nên sự phức tạp làm cho bố cục bị rối và không còn đẹp.

Trong ảnh cover, trời nước là cái phông, 3 khối đá là chủ thể vì nó có hình dạng thú vị đáng để chụp và nó đơn giản vì 3 khối đó tách rời, có hình thù rõ ràng.

Trong 3 khối đó nổi bật nhất là cục đá nhỏ ở tiền cảnh vì nó hoàn toàn tách rời. Vì thế mình canh nó làm điểm nhấn cho bố cục, đưa nó vào vị trí giữa của 2 khối đá lớn phía sau, làm như là nó được 2 khối kia bao bọc và bảo vệ làm tăng vẻ quan trọng của điểm nhấn.

Mây trên trời giúp cân xứng phần nào để cho vùng trời không quá trống trãi. Ý là vùng nước có một đốm (cục đá) thì vùng trời cũng có một đốm (cụm mây).

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu mềm + AndreLuu 150 Holder Trong cảnh có nước ở tiền cảnh và 2 khối đá phía sau cao hơn chân trời, nên mình dùng 3 khẩu mềm để che bớt ánh sáng của phần trời mà vẫn không làm tối đầu 2 khối đá lớn. Holder Andreluu 150 giúp thao tác kéo ND lên xuống nhanh chóng khi canh bố cục và lấy nét. Đặc biệt là holder dùng được filter Hitech HD Glass 7 khẩu của ngành điện ảnh để tạo ra màu xanh ngọc đặc trưng của cảnh nước này.

2. Chân máy và Remote Chân máy được ghim chắc xuống cát và đá vững chắc và mình dùng trọng lượng của mình để đè nặng lên chân máy cho nó không bị rung mỗi khi sóng đánh vào chân máy khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 25 giây, F/11, ISO 200, Custom White Balance 6500K, tiêu cự 16mm.
25 giây để phơi cho nước không còn lăn tăn làm mất đi bề mặt trong trẻo phẳng lặng.
WB 6500K để tăng thêm ánh hồng của hoàng hôn nghịch hướng yếu màu này.
Lấy nét ở giữa khối đá ở tiền cảnh ở khoảng cách 1.6m kết hợp với cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi nước đọng Hang Rái (gần vịnh Vĩnh Hy), thôn Thái An, Ninh Hải, Ninh Thuận.
Xem Google Map

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 200, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu để lấy độ phơi sáng khởi điểm, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO từ 200 lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử và tất nhiên phải tăng tốc độ chụp để điều chỉnh cho 5 khẩu khi tăng ISO.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp