ĐỊA ĐIỂM

NẤC THANG THIÊN ĐƯỜNG

TÓM TẮT

Trời thường có bình minh hoàng hôn tuyệt đẹp hay có kỳ tích đặc biệt ngay sau trời mưa, áp thấp hay sau bão. Biết là thế nhưng tâm trạng khi đi săn ảnh vào thời tiết mưa gió như vậy không ít làm cho mình có nhiều nỗi lo âu, nhất là đang mang trên vai trách nhiệm đưa một đoàn các anh chị em đi sáng tác bởi vì xác suất trời mịt mù suốt cả chuyến đi không chụp được một ảnh nào cũng có thể xảy ra.
Nhưng nếu mình không mạo hiểm thì sẽ không có được những khoảnh khắc tuyệt vời mà ít khi gặp được đúng nơi có cảnh đẹp để sáng tác.
ẢNH ĐẸP = CẢNH ĐẸP + KHOẢNH KHẮC ĐẸP + THIẾT BỊ HỢP LÝ + KỸ THUẬT TỐT.
Trong những yếu tố trên chỉ có khoảnh khắc là mình không chủ động được, ảnh này là kết quả của sự quyết đoán và mạo hiểm trong chuyến đi cuối tuần qua. Mưa suốt 3 ngày ở Cổ Thạch cho đến 2 giờ chiều thứ 7 mới dứt và chiều hôm đó hoàng hôn như không những tuyệt đẹp mà ráng mây bao cả vùng trời hướng Nam để có thể chụp được góc này vì bình thường góc này không có ráng, chỉ có ở hướng Tây mới có ráng.

ĐỊA ĐIỂM

Bãi đá sau resort làng Cổ Thạch, Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

THÔNG SỐ

Tốc độ 71 Giây, F8, ISO 100, Custom White Balance 4650K.
Tiêu cự 16mm, điểm lấy nét ở trên đá khoảng 1.5m theo cách lấy nét tối ưu.

FILTER

Formatt Hitech Grad ND 2-Stop Hard Step 150x170mm filter.
Formatt HD Glass ND 7-Stop 144x144mm filter.
AndreLuu Pro 150 holder.

LẤY NÉT

Dùng Liveview phóng ra 200% để lấy nét tay ở trên đỉnh cục đá tròn giữa khoản 1.5m theo cách lấy nét tối ưu – nơi có độ tương phản cao nhất.

Tham khảo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH
ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 100, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram và điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM
GRAD ND FILTER

Gắn filter Grad ND 2 khẩu cứng vào và canh cho vừa tới cạnh nghiên của cụm đá, tức là xoay cho filter nghiên xéo về bên phải.

CÁCH CANH BỐ CỤC

Xem hình phân tích bố cục theo số ghi chú.
Chọn góc này vì có cấu trúc đá xếp hàng 3 cục đẹp như nấc thang.
1. Canh ba cục đá tròn và cụm mây tròn thẳng hàng với nhau qua trục giữa của tỉ lệ vàng.
2. Canh hai khối đá bên trái và phải sao cho góc biên của đá bên phải vào bén góc dưới phải của khung ảnh và trọng lượng của hai khối cân xứng với nhau.
3. Nâng hạ góc máy sao cho mây vừa gần phần đá và lấy trọn mây ở trên của phần trời với đường cung gom vào tâm của ảnh, tạo điểm nhất quán ở trung tâm ảnh.
4. Lúc nào cũng chừa khoảng cách cho những yếu tố rời nhỏ. Còn hai khối đá to hai bên cùng bị cắt trái và cắt phải nên cân xứng với với nhau và cũng không thể tách rời.

XỬ LÝ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.
Basic:
White Balance 4650.
Vibrance +40 (cho màu tươi lên).

Tone Curve:
Medium Contrast.

HSL – Saturation
Red +40, Orange +40, Yellow +40, Purple +10, Magenta +10 (làm tăng màu của ráng mây).

HSL – Luminance
Aqua +80, Blue +100 (làm sáng màu nước xanh ngọc ở tiền cảnh).

Các thông số khác là 0.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp