HỌC NHIẾP ẢNH

CÁCH CHỌN ĐIỂM CHỤP DALAT THEO MỨC ĐỘ SƯƠNG 2.0

Bài này cập nhật thêm những điểm chụp mới và kinh nghiệm sau bài 1.0 đã đắng từ năm trước.
CÁCH CHỌN ĐIỂM CHỤP DALAT THEO SƯƠNG

MÙA SƯƠNG DALAT BẮT ĐẦU TỪ TẾT AL ĐẾN KHOẢN THÁNG 6 DL

Trong mùa sương này Dalat có nhiều ngày có sương hơn những thời điểm khác. Ở giai đoạn đầu, Dalat đang ở mùa Xuân, thường có gió mùa Đông Bắc thổi về nên dù không có mưa, khí trời cũng chứa nhiều hơi ẩm và dể tạo ra sương. Ở giai đoạn 2 từ tháng 4, Dalat hết gió mùa Đông Bắc và bắt đầu có mưa rãi rác, sau khi mưa hơi ẩm nhiều nên cũng dể tạo ra sương.

GIÓ LẶNG HAY NHẸ

Gió rất quan trọng với sương, vì gió mang hơi ẩm đi nơi khác, nhất là khi trời có gió mạnh. Khi gió bắt đầu thổi mạnh liên tiếp cả này thì ngày hôm sau sẽ còn rất ít hay hết sương để chụp. Nên gió phải nhẹ hoặc trời lặng gió. Để dự báo gió bạn có thể tham khảo dự báo thời tiết, nếu gió ít hơn 5km/h là một dấu hiệu tốt.

DỰ BÁO ĐỂ QUYẾT ĐỊNH ĐI DALAT

Thời điểm để quyết định đi Dalat tốt nhất là được bạn ở Dalat báo là đã có sương. Kế tiếp bạn hãy xem dự báo thời tiết để xem gió trong vài ngày tới có dưới 5km/h hay không. Nếu ít gió thì sương sẽ được duy trì vài ngày. Nếu trong vài ngày này mà có mưa thì ngày sau mưa có thể là không có sương nếu mưa xảy ra trễ vào buỏi chiều hay tối, do nước mưa chưa đủ thời gian dể bốc hơi để biến thành sương. Trong trường hợp này nếu ban ngày trời có nắng mạnh thì sắc xuất ngày thứ 2 sau đó có nhiều sương là rất cao.

DỰ DOÁN TÌNH HÌNH SƯƠNG THEO HỒ XUÂN HƯƠNG

Trước giờ mặt trời mọc 2 tiếng, mình thường ra hồ Xuân Hương và quan sát chung quanh thành phố để dự đoán tình hình sương trước khi quyết định đi đau chụp vào mổi ngày. Đây cũng là lý do khó có thể nói trước ngày hôm sau đi đâu chụp mới có mức sương tối ưu. Sương ở trên mặt hồ và trong thành phố nói lên tình trạng sương ở các địa điểm chụp lân cận khá chính xác. Sau đây là những kinh nghiệm dự đoán của mình, tuy không thể là một “công thức” chính xác, nhưng nó sẽ giúp bạn tăng xác xuất để chọn một điểm chụp tối ưu cho thời tiết của ngày hôm đó.

MỨC 1: Mặt hồ và chung quanh thành phố không có chút sương
Thì gần như các điểm chụp gần thành phố có rất ít hoặc không có sương. Nếu trời không gió thì có thể đi những điểm sau:

  • Suối Vàng, Hồ Tuyền Lâm (KDL Suối Tía, KDL Hầm Đất Sét): Những địa điểm hồ này xa trung tâm thành phố và ở nơi thiên nhiên nên xác xuất có sương giĂng ngang núi va trên hồ rất cao, cho dù không có sương thì chụp cảnh hồ phản chiếu gương với ráng và mặt trời củng rất đẹp vì những địa điểm này đều đúng hướng mặt trời mọc. Riêng ở KDL Suối Tía còn có nhiều vó bắt cá trên hồ, khi nắng vàng ấm chiếu vào làm nổi bậc những vó cá rất đẹp.
  • Đạ Sar: Trừ khi trời có gió to nếu không Đạ Sar rất dể có sương vì nằm trong một thung lũng lớn. Sương thấp thì làm nổi bật những hàng cây. Sương mõng với ánh sáng mặt trời mạnh sẽ tạo ra ray. Sương dầy thì trông như một biển mây mênh mông. Mỗi mức sương có một cái đẹp riêng của nó.
  • KLong KLanh: Khu vực này gần như có sương quanh năm, khi vùng trung tâm Dalat không có sương thì đến đây là hợp lý vì lúc đó sương nơi đây sẽ ít khung cảnh hiện ra với nhiều lớp và hàng cây chen nhau trong sương trắng rất đẹp, nếu sương dầy thì mọi thứ sẽ bị che lấp đi hết.

MỨC 2: Mặt hồ có lớp sương mõng và chung quanh thành phố có sương nhẹ
Mức sương này làm cho những điểm ở Mức 1 có khả năng đẹp hơn nếu không bị ngập. Ngoài ra bạn có thể đi thêm những điểm sau:

  • Đồi trường lái Thiên Phúc Đức, Đồi Ông Lập, Đồi khu Thung Lũng Tình Yêu: Những ngọn đồi này tương đối thấp nên đẹp với mức sương vừa phải, nếu sương cao quá sẽ chê lấp hết cả những ngọn đồi này. Đồi Ông Lập là tên nhiếp ảnh do các ACE NA Dalat đặt sau khi anh Lập (FB: Xuân Lập Vũ) khám phá ra địa điểm này.
  • Cầu Đất, Đa Thọ, Xuân Thọ, Trại Mát Khu vực cầu đất xa thành phố và thường có rất nhiều sương. Những điểm còn lại nằm trên trục đường đi Cầu Đất, với mức sương vừa phải thì cảnh sẽ rất đẹp vì có nhiều ngọn đồi với những hàng thông có chi tiết đẹp hiện ra trên sương. Trên đường gần nhà thờ Đa Tôn (Đa Thọ) có hàng cây khi có ánh sáng mặt trời mạnh chiếu qua sẽ tạo ra ray rất đẹp, thích hợp cho các bạn thích chụp ray với người lưu thông trên đường.

MỨC 3: Mặt hồ khá nhiều sương và trong thành phố có sương nhiều nơi
Ở mức sương này các địa điểm trong Mức 1 có thể bị che lấp và bị mù, những điểm gần thành phố ở Mức 2 có thể đẹp hơn. Ngoài ra bạn có thể xem xét để có thể đi thêm những điểm sau:

  • Đỉnh Hòn Bồ trước khi muốn leo Hòn Bồ bạn phải đến chân núi xem chung quanh và ở hướng đông có sương hay không, nếu chung quanh có sương nhưng không quá cao để làm mù đỉnh Hòn Bồ thì là lúc Hòn Bồ đẹp nhất (vãn có thể nhìn thấy trăng sao trên trời), nếu chỉ có sương ở hướng Đông xa mà chung quanh không có sương thì cũng không đẹp. Sương chung quanh Hòn Bồ dể nhận ra vì khi trên đường đi từ ngã 3 Trại Mát đi Nha Trang đến cách Hòn Bồ chừng 1km thì bạn đã thấy sương trên đường, và sương nàm trong những thung lũng nhỏ bên đường. LƯU Ý khi leo Hòn Bồ không nên đi một mình và đi ra khỏi vết đường mòn. Nên đi với người đã biết địa hình vì trên đó có nhiều hố sâu, đó là những giếng khai thác mõ thiết trước đây còn lại, đường kính tầm 8 tất sâu hơn 4m. Nếu bị rơi vào những giếng này sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
  • Đỉnh Du Sinh
  • từ điểm chụp trên đỉnh Du Sinh bạn có thể thấy cả thành phố Dalat về phía Bắc, đây là một điểm chụp thành phố ban đêm rất lý tưởng, nhất là những lúc có mức sương vừa đủ giăng ngang và che nhẹ trên những ánh đèn của thành phố. Tuy nhiên để chụp được cảnh này, bạn phải có mặt trước 5giờ sáng vì sau đó Dalat sẽ bị tắt đèn ở phần lớn các tòa nhà quang trọng trong thành phố. Khi có mặt trời mạnh và sương mõng, thì ánh sáng chiếu ngang qua từ bên phải tạo ra ray rất đẹp. Bạn yêu phong cảnh Dalat đêm nên tham khảo thêm ảnh của anh Quý Sài gòn (FB: Quy Tran)

MỨC 4: Sương đầy thành phổ ở mọi nơi
Ở mức sương này phần lớn các địa điểm trong Mức 1 và 2 đều có thể bị che lấp hết và bị mù. Các điểm ở Mức 3 có thể là tối ưu nếu chưa bị sương ngâp qua hết. Ngoài ra Suối Vàng do cách xa trung tâm hơn 20km cũng có khả năng chụp được đẹp.

THAM KHẢO THÊM NHỮNG GÓC ẢNH DALAT ĐẸP

THÔNG SỐ CHO ẢNH COVER

1/50s f/11 ISO 100 WB 4450K. Sony a7rII + Contax N 70-300 @ 140mm.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

1. FILTER: 2-stop Hard kéo đến mí trên của hàng cây.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

ĐỊA ĐIỂM

Hòn Bồ, Đà lạt, Lâm Đồng.


Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp