ĐỊA ĐIỂM

ĐỘC MỘC NINH BÌNH

TÓM TẮT

Sau nhiều ngày mưa và rét lạnh, đoàn Landscape Saigon cũng có 1 ngày đầy nắng nhìn rất ấm áp, là cái ấm trong mắt nhìn về hướng mặt trời còn không gian thì vẫn rét buốt. Đây là cái cây xanh, nằm đằng sau cái cây già đã chết trụi lá.

2800K

Thoạt đầu mình dùng White Balance 6000K để cho bầu trời tăng thêm màu cam vàng vốn tự có, nhưng nghĩ lại làm thế thì mình sẽ không làm nổi bật được mặt trời bé tí trong tâm cây, vì thế mình chuyển qua 2800K cho trời xanh để làm nổi mặt trời bé nhỏ màu cam này.

F22

Mình muốn làm tia mặt trời xẹt dài ra nên đã thử chụp khép khẩu từ f16 đến f22 cuối cùng thì f22 tạo ra tia ray nhiều hơn, nhưng do lens chỉ làm ra được tia nhỏ như vậy đành chịu, kỳ sau chụp thể loại này phải sưu tầm một ống kính riêng mà có tia dài và đẹp (lại sẽ tốn thêm tiền và ba lô sẽ thêm nặng).

35mm

Vì núi ở xa qua nên mình dùng 35mm để làm cho núi to hơn mà vẫn giữ được con đường tương đối nét.

ĐỊA ĐIỂM

Thị trấn Rịa, trên quốc lộ 12B, giữa hai xã Văn Phương và Văn Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

THÔNG SỐ

Tốc độ 1/25 Giây, F22, ISO 100 Custom White Balance 2800K.
Tiêu cự 35mm, điểm lấy nét ở thân cây.

FILTER

Chụp lấy bóng đen, không cần chi tiết vùng tối và cần chụp tốc độ nhanh chống lá cây bị gió thổi mờ đi nên không cần dùng đến Grad ND hay ND filter.

LẤY NÉT

Dùng Liveview phóng ra 200% để lấy nét tay ở thân cây ngay mặt trời.

Tham khảo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH
ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 100, f22 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram và điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM
XỬ LÝ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.
Basic:
White Balance 2800 K (cho trời xanh lạnh, làm nổi màu cam của mặt trời đang lặn).

Vibrance +30 (cho màu tươi lên).

Tone Curve:
Strong contrast.

HSL – Hue
Blue -20 (cho màu xanh dương qua xanh ngọc).

HSL – Saturation
Orange +100, Yellow +100 (làm tăng màu cam vàng cho mặt trời).

Các thông số khác là 0.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp