ĐỊA ĐIỂM

SAO SÁNG MÂM XÔI

THAM KHẢO

BÍ QUYẾT CHỤP SUNSTAR ĐẸP MỘT CÁCH DỂ DÀNG
CÁCH KHẮC PHỤC NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHỤP SUNSTAR

*** Trong Workshop Chủ Nhật ngày 27/9 sẻ phân tích chi tiết những bí quyết làm nên ảnh loại này ***

CHIA SẺ CÁCH CHỤP SAO SÁNG MÂM XÔI


GÓC MÁY
Đây là một điểm nổi tiếng, nên từ nhiều năm mình đã thấy được nhiều ảnh từ nơi này. Trong những ảnh đó mình ấn tượng nhất là khi mặt trời lặn qua núi. Khi đến nơi mình chọn ngay thời điểm hoàng hôn để thực hiện góc này.

Khi được xe ôm chở đến nơi, mình bắt đầu di chuyển xuống ruộng bậc thang ở nơi đối diện với mặt trời. Vị trí xuất phát bắt đầu từ đỉnh đồi, quá cao nên sẽ không thấy được những đường dẫn do những bậc thang tạo thành, di chuyễn càng xuống thấp thì đường dẫn càng đẹp nhưng cùng lúc thữa ruộng tròn trên đỉnh Mâm Xôi cũng nhỏ dần. Cuối cùng mình dừng ở vị trí này để lấy được đường dẫn bậc thang mà vẫn còn thấy được đỉnh tròn của mâm xôi.

KHOẢNH KHẮC NGỌN LÚA BẬT SÁNG
Mình đã kế hoạch chụp sunstar khi mặt trời di chuyển xuống núi. Bầu trời có nhiều mây đen và thật may mắn mặt trời đúng lúc lặn qua núi không bị mây che và lọt vào đúng khe hở duy nhất ở giữa núi và mây đen.

Khi mặt trời lặn qua núi và bị che đi một phần thì ánh sáng phủ phớt ngang qua đầu ngọn lúa, ở hướng ngược sáng làm đầu lá lúa vàng sáng bật lên, nổi trên phông của phần gốc tối hơn, tạo ra ánh sáng tuyệt đẹp chỉ có trong khoảnh khắc vài phút này trước khi mặt trời bị núi che hết.

TẠO SUNSTAR VỚI LENS
Để tạo ra sunstar, mình đã chọn lens Nikon 20 f/1.8G có 7 lá khẩu tạo ra 14 tia rất bén. Đây là một trong những lens trong bộ lens của mình có khả năng tạo ra sunstar đẹp như ý. Lens này tạo sunstar bén và đẹp nhất ở f/16 nên mình dùng đúng f/16 để chụp ảnh này.

Để bắt được sunstar đẹp nhất, mình giữ nguyên vị trí máy và bố cục đã tối ưu sẵn từ lúc vừa đến. Khi mặt trời bắt đầu lặn qua núi mình chụp nguyên series gồm hơn 10 trạng thái khác nhau của sunstar và chọn ra tấm đẹp nhất. Điều nầy rất quan trọng vì khoảnh khắc đẹp nhất của sunstar không thể biết được ở lúc chụp mà chỉ khi kiểm tra kỹ trên máy tính mới nhận ra chính xác.

Sunstar tối ưu là lúc mặt trời được núi che vừa đủ để không quá sáng tạo tương phản cao làm cháy ảnh cùng lúc tạo ra nhiều flare. Mặt trời củng không nên bị che quá nhiều để làm sunstar yếu và ngắn.

CÂN SÁNG VỚI GND 4 STOP
Do mình muốn thực hiện cảnh này trong một ảnh (không ghép), nên phải dùng Gnd 4 stop để che phần trời để giảm bớt độ chênh sáng. Ánh sáng mặt trời lúc này quá sáng sẽ làm cho phần ruộng bậc thang bị tối đen hoặc mặt trời bị cháy sáng mất hết chi tiết mây chung quanh nếu không dùng filter GND.

TẠO TIA SÁNG (RAY) XUỐNG CẠNH SƯỜN MÂM XÔI VỚI CPL
Tia sáng này là một loại flare khi dùng CPL trên lens này, khi phát hiện ra tia sáng như ray, mình không cố gắn bỏ nó đi mà dùng nó ngay vào trong việc sáng tác. Nên mình xoay filter CPL để di chuyển tia sáng đó, đưa nó vào đúng sườn đồi của mâm xôi, đây là vị trí đẹp nhất vì nó cùng góc độ với sườn Mâm Xôi. Các vị trí xoay khác mình đã thử không đẹp bằng.

1/6 giây f/16 ISO 50 WB 4900K. Sony a7r + Lens Nikon 20 f/1.8 G.

1/6 giây f/16 ISO 50 WB 4900K. Sony a7r + Lens Nikon 20 f/1.8 G.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

1. filter Grad ND Hard 4 stop reverse kéo đến đỉnh núi theo chiều nghiên của núi, để giảm bớt ánh sáng phần trời, phần đầu núi bị che tối được nâng shadow lại một ít khi xữ lý trong Lightroom.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

ĐỊA ĐIỂM

Mâm Xôi, tt Mù Căng Chải, Yên Bái.

THÔNG SỐ

1/6 giây f/16 ISO 50 WB 4900K. Sony a7r + Lens Nikon 20 f/1.8 G.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết. KHÔNG NÂNG SÁNG ẢNH.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp