ĐỊA ĐIỂM

TIÊU CỰ LENS PHONG CẢNH PHẦN 1: LENS RỘNG

NHỮNG TIÊU CỰ ỐNG KÍNH RỘNG NÀO CHO PHONG CẢNH

Trong quá trình chụp ảnh phong cảnh trong nhiều năm qua, mình đã thữ nghiệm rất nhiều tiêu cự ống kính khác nhau, sau đó tổng kết lại để tìm ra tiêu cự chiếm phần trăm sử dụng nhiều nhất thích hợp nhất cho từng thể loại phong cảnh. Sau đây là những kinh nghiệm và cảm nhận của mình cho mổi tiêu cự hay dải tiêu cự mà mình đúc kết được. Hy vọng nó sẽ giúp được các bạn mới chơi xác định được những tiêu cự mà bạn thật sự cần cho từng thể loại mà bạn muốn chụp, từ đó có thể đầu tư lens một cách hợp lý nhất nhằm tránh được những sự thay đổi tốn kém.

FIXED 12 MM
Là một tiêu cự đặc biệt và đòi hỏi có kỹ năng về bố cục cao (hoặc được người có kinh nghiệp hướng dẫn) vì góc ảnh sẽ thay đổi nhiều chỉ với vị trí máy di chuyển một ít. Tiêu cự siêu rộng này có trường ảnh siêu sâu thích hợp với cảnh có chủ thể chính nằm ở tiền cảnh như biển (ví dụ biển với chủ thể là đá có chi tiết nhỏ cần làm lớn.) Khoảng cách tối ưu khoảng 1.2m. Tiêu cự siêu rộng này giúp:

  • Tiền cảnh nhỏ có thể đến thật gần để làm to ra đáng kể trong khung ảnh mà vẫn cho hậu cảnh được rõ.
  • Làm giãn tiền cảnh hẹp rộng ra.
  • Làm nhỏ trung cảnh cao và to để thu tóm hết vào trong khung ảnh đúng tỉ lệ cần thiết.
  • Làm hậu cảnh siêu nhỏ nhiều, dùng để tách rời hoặc làm giảm sự phá rối của hậu cảnh đối với bố cục.
  • Thu tóm cảnh lớn vào trong một khung ảnh thay vì phải chụp nhiều tấm để ghép panorama.

THAM KHẢO ẢNH TỪ LENS
Voigtlander 12 f/5.6 v2 (Phiên bản AndreLuu – cắt hood + chống chói)

Tốc độ 10 giây, f/8, ISO 100, WB 6500K. Sony a7r + Lens Voigtlander 12mm (phiên bản cắt hood).

Tốc độ 10 giây, f/8, ISO 100, WB 6500K. Sony a7r + Lens Voigtlander 12mm (phiên bản cắt hood).

FIXED 15 MM
Tiêu cự rộng chuẩn và dể dùng hơn 12mm, công dụng như trên nhưng với cường độ ít hơn và khoảnh cách tối ưu ở khoảng 1.5m. So với 12mm khả năng đến gần tiền cảnh xa hơn, nên khả năng làm to ít hơn khi mọi yếu tố khác như nhau như trường ảnh, kích cở muốn thể hiện trong khung ảnh. Tiêu cự 15mm và 12mm cách nhau chỉ 3mm, nhưng ở góc siêu rộng khung ảnh khác rất xa, xa đến nổi nó hoàn toàn khác nhau. Nên tiêu cự 15mm và 12mm không thể thay thế cho nhau mà mổi tiêu cự được dùng cho mục đích khác nhau.

THAM KHẢO ẢNH TỪ LENS
Voigtlander 15 f/4.5 v3 (Phiên bản AndreLuu – cắt hood + chống chói)

SAO SÁNG HANG HEO (STAR OF NHA TRANG) 13 Sec f/8 ISO 50. Sony a7R + Lens Voigtlander 15 v3 (phiên bản cắt hood)

SAO SÁNG HANG HEO (STAR OF NHA TRANG) 13 Sec f/8 ISO 50. Sony a7R + Lens Voigtlander 15 v3 (phiên bản cắt hood)

ZOOM 14-35 MM
14mm là tiêu cự lỡ cỡ rất khó xài vì nó không rộng như 12mm mà không vừa như 15mm nên rất ít khi mình gặp cảnh thích hợp cho lens này, cũng vì một phần là hiên tại trên thị trường lens ở tiêu cự 14mm bị méo (distortion) nhiều nên chất lượng không như ý lắm. Tiêu cự 14 này khi kết hợp với khẩu lớn (như f/2.8) hoặc với sensor siêu ít noise (như Sony a7S/a7SII) thì dùng để chụp dải ngân hà rất tốt, vì thể loại này không bị ảnh hưởng vì sự méo mó của lens. 16mm không phải là 15mm tuy cách nhau chỉ 1mm, nhưng như nêu trên, ở góc rộng 1mm cũng khác nhau khá nhiều. Kinh nghiệm mình thì thấy góc 15mm là vừa nhất, sau nhiều năm dùng 16mm mình thấy góc hơi hẹp và 15mm là vừa. Tuy nhiên đặc điểm chính của dải tiêu cự zoom 16-35 là sự tiện lợi, khi địa hình không cho phép hay giới hạn sự duy chuyển như chụp cảnh biển mà đứng trên những tản đá duy nhất nổi trên mặt nước, hoặc đứng trên sường núi, không di chuyển tới lui được, mà phải dùng zoom ra vào giúp tìm tiêu cự tối ưu nhất cho bố cục.

THAM KHẢO ẢNH TỪ LENS
1. Canon 16-35 f4
(Canon 16-35 f2.8 I và II không thể so sánh về chất lượng với lens f4 mới trên cho dù giá cao nó cao hơn, vì chi phí sản xuất 2.8 cao hơn nhưng chất lượng ảnh thấp hơn nên mình không giới thiệu 2 lens này)
Tham khảo thêm: VÌ SAO LENS ĐẮT TIỀN HƠN CÓ THỂ KÉM CHẤT LƯỢNG HƠN?

2. Sony 16-35 f4 FE
(Mình xếp hạng lens này thấp hơn Canon 16-35 f4 ở trên vì độ nét không bằng và nhất là sunstar quá bén quá dài không đẹp bằng sunstar của Canon, nhưng ít ra nó cũng có sunstar hơn 2 lens Nikon sau gần như là không có)

3. Nikon 14-24 f/2.8
(Lens xuất sắc về mọi mặt trừ sunstar chùm và nhỏ gần như không có và khó tạo, lens to và nặng nhất trong nhóm)

4. Nikon 16-35 f4
(Lens này được xếp thấp nhất vì nó có độ nét không đều và gần như không có sunstar vì nó quá nhỏ và khó tạo.)

30 giây ISO 50 f/16 WB 6000K. Sony A7R + Canon 16-35 f4 với adapter điện tử AndreLuu. Hồ Thái An Vĩnh Hy.

30 giây ISO 50 f/16 WB 6000K. Sony A7R + Canon 16-35 f4 với adapter điện tử AndreLuu. Hồ Thái An Vĩnh Hy.

FIXED 20, 21, 24 MM
Đây là khúc tiêu cự rộng dể dùng trong thực tế, khúc tiêu cự này thích hợp chụp cảnh có tiền cảnh gần và tương đối lớn hoặc là một mảng lớn chiếm phần lớn ở tiền cảnh trong khung ảnh như khúc cây to, như đám cỏ, đám lúa vv. Khoảng cách tối ưu từ 2-2.4m. Có thể dùng chụp một số cảnh biển, cảnh ruộng lúa và cảnh ao hồ. Tiêu cự 20mm và 21mm có thể thay thế cho nhau vì gần nhau. Riêng tiêu cự 24mm hẹp hơn có thể làm hậu cảnh lớn hơn một chút so với 20 và 21mm.

Trong dải tiêu cự này lens có khẩu lớn (vd f/1.8) có thể dùng chụp dải ngân hà rất tốt đối với phần lớn cảnh nhỏ hẹp như ở Việt Nam. Tiêu cự dài hơn 24mm rất khó thu tóm hết được dải ngân hà khi kết hợp với tiền cảnh.

THAM KHẢO ẢNH TỪ LENS
1. Voigtlander 21 f/1.8 (Phiên bản AndreLuu – cắt hood + chống chói)
(Chất lượng xuất sắc với sunstar 10 cánh bén và đẹp nhì, chụp dải ngân hà tốt, lens nhỏ nhì trong nhóm)

1. Nikon 20 f/1.8G
(Chất lượng xuất sắc với sunstar 14 cánh bén dài đẹp nhất, chụp dải ngân hà tốt, lens nhẹ nhưng to nhất trong nhóm. So với Voigtlander 21 ờ trên thì mình đánh giá ngang nhau vì được này và mất kia, sunstar nhiều cảnh hơn nên đẹp hơn, nhưng to hơn rất nhiều, kết cấu không tốt bằng)

2. Zeiss 21 f/2.8
(Chất lượng xuất sắc với sunstar cánh quạt mờ yếu và không đẹp bằng 2 lens trên, lens to và nặng)

3. Olympus OM 24 f/2.8
(Chất lượng rất tốt với sunstar 6 cánh quạt xấu nhất trong nhóm, lens nhỏ và nhẹ nhất trong nhóm)

(Sẽ tiếp tục phần 2 trong bài tới)

1/5 giây ISO 50 f/11 WB 5650K. Sony A7R + Voigtlander 21 f1.8. Dalat Đồi trường lái.

1/5 giây ISO 50 f/11 WB 5650K. Sony A7R + Voigtlander 21 f1.8. Dalat Đồi trường lái.

THÔNG SỐ ẢNH COVER

Tốc độ 13 Giây, F/8, ISO 50, Custom White Balance 7750K, tiêu cự 15mm. Sony a7r + lens Voigtlander 15mm v3 (phiên bản đã được AndreLuu cắt hood và chống phản chiếu). Lấy nét ở khoảng cách 1.5m theo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU ở cục đá bên trái ở tiền cảnh.

THAM KHẢO THÊM
SONY E – XẾP HẠNG ỐNG KÍNH PHONG CẢNH BIỂN

CANON – XẾP HẠNG ỐNG KÍNH PHONG CẢNH BIỂN

NIKON – XẾP HẠNG ỐNG KÍNH PHONG CẢNH BIỂN

BỐ CỤC PHẦN 1: “8 CÂY CỌ” CỦA NHIẾP ẢNH GIA 1.0

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

1. filter GND 2 Stop Hard che phần trời kéo xéo về bên trái vừa qua đỉnh núi đá bên phải 1 chút, phần hơi đen được làm sáng shaddow khi xử lý ảnh.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

ĐỊA ĐIỂM

Hang Heo, Vĩnh Lương, Nha Trang. Đây là một hốc đá với đường leo và đá ướt trơn khá nguy hiểm. Cảm ơn Đỗ Tuấn Ngọc đã dẫn anh đến nơi này.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết. KHÔNG NÂNG SÁNG ẢNH.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp